logo

Bao bì Tetrapak là gì? Đặc điểm bao bì Tetrapak

Trang chủ/Bao bì Tetrapak là gì? Đặc điểm bao bì Tetrapak
13/04/2021 - 23:26:02 5918 Lượt xem

Câu hỏi liên quan đến bao bì Tetrapak được đông đảo khách hàng quan tâm. Vậy còn bạn liệu rằng bạn đã biết bao bì này là gì, có đặc điểm ra sao và được ứng dụng trong lĩnh vực nào hay chưa? Cùng bỏ ra vài phút theo dõi bài viết ngay dưới đây bạn sẽ biết rõ hơn về bao bì Tetrapak.

Table of Contents [Hide]


1. Bao bì Tetrapak là gì?

Ở đây bao bì Tetrapak chính là loại bao bì màng ghép cực kỳ nhẹ với mục đích vô trùng. Nhờ vậy đảm bảo chất lượng tươi nguyên cho sản phẩm giàu dinh dưỡng cũng như vitamin từ chính nguồn nguyên liệu. Hơn nữa loại bao bì Tetrapak này còn được đánh giá rằng có tính bảo vệ môi trường, tiện ích trong quá trình sử dụng, chuyên chở cũng như phân phối bảo quản sản phẩm trong thời gian dài ỏ nhiệt độ thường.

Vì bản chất của phương pháp sản xuất này chính là tiệt trùng riêng lẻ thức uống dạng lẻ vào bao bì. Tiếp theo đó rót định lượng dịch thực phẩm vào bao bì, sau đó hàn kín ở điều kiện môi trường vô trùng tạo nên.

bao bì Tetrapak chính là loại bao bì màng ghép cực kỳ nhẹ với mục đích vô trùng

2. Thành phần cấu tạo bao bì Tetrapak

Với bao bì loại Tetrapak thì nó có vỏ được sắp xếp bởi 6 lớp khác nhau. Trong đó có 3 loại nguyên liệu và tráng nhựa bên ngoài cùng. Nó gồm có lớp giấy bìa và nhựa với 75%, polyethylene gồm 20% và cuối cùng chính là lớp lá nhôm siêu mỏng 5%.

Vỏ hộp giấy cũng được dùng chất liệu nhôm, mục đích giúp tồn trữ sản phẩm trong điều kiện nhiệt độ bình thường suốt thời gian dài. Nó chính là lớp nhôm mỏng nhưng độ dày chỉ 0.0063mm nghĩa là mỏng đến 10 lần so với độ dày một sợi tóc. Sáu lớp của bao bì giấy sẽ được thiết kế để mỗi lớp nó đều có tác dụng nhất định đối với quá trình bảo vệ thực phẩm.

3. Phương pháp sản xuất bao bì Tetrapak như thế nào?

Với bao bì Tetrapak thì nó được sản xuất theo 3 phương pháp cơ bản như sau:

- Phương pháp sản xuất đùn cán gián tiếp.

- Phương pháp sản xuất đùn cán trực tiếp.

- Phương pháp sản xuất đùn thổi.

bao bì Tetrapak thì nó được sản xuất theo 3 phương pháp

4. Đánh giá và nhược điểm của bao bì Tetrapak

Với dòng bao bì này nó cũng sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Dưới đây chính là chia sẻ cụ thể liên quan đến ưu nhược điểm của bao bì Tetrapak để bạn hiểu rõ hơn về nó.

4.1. Đối với ưu điểm

- Làm giảm tổn thất tối đa hàm lượng vitamin có trong thực phẩm. Cụ thể nó giảm đến hơn 30% so với việc đựng bên trong chai thủy tinh.

- Đảm bảo giúp cho sản phẩm không bị biến đổi màu hoặc mùi.

- Ở điều kiện nhiệt độ thường thì thời gian bảo quản thực phẩm lâu dài hơn nhiều so với những loại bao bì khác.

- Giúp ngăn cản sự tác động từ ánh sáng cùng oxy.

- Loại bao bì Tetrapak này còn dễ dàng trong quá trình vận chuyển sử dụng.

- Có thể tái chế do vậy góp phần quan trọng đối với việc giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường thiên nhiên.

- Dùng bao bì loại Tetrapak này còn giúp đảm bảo để sản phẩm được vô trùng một cách tuyệt đối.

Làm giảm tổn thất tối đa hàm lượng vitamin có trong thực phẩm

4.2. Đối với nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời thì với bao bì Tetrapak nó cũng có một số nhược điểm như sau:

- Bao bì này không có khả năng chịu được nhiệt độ cao. Vì vậy không thể nào làm bao bì cho những dòng thực phẩm cần thanh trùng ở điều kiện nhiệt độ cao.

- Hơn nữa bao bì loại Tetrapak này chỉ có thể áp dụng với dây chuyền đóng gói vô khuẩn mà thôi.

>> Xem thêm sản phẩm túi zipper trong suốt tại Nam Phát 

5. Cách đóng gói bao bì Tetrapak

  • Các lớp vật liệu giấy sẽ được in nhãn theo đúng yêu cầu xí nghiệp sản xuất. Tiếp theo đó sẽ được ghép cùng với những lớp vật liệu khác và được quấn thành từng cuộn với chiều rộng bằng chu vi thân trụ hộp.
  • Trước khi tiến hành chiết rót thì cuộn nguyên liệu bao bì Tetrapak được tiệt trùng bởi dung dịch H202 và nó được sấy khô ở phòng kín vô trùng. Tiếp theo đó được đưa vào máy hàn dọc thân hộp và tiến hành ghép đáy. Sau đó dịch thực phẩm được chiết rót định lượng vào hộp cũng như bao bì được hàn ghép mí đầu, cắt rời và tiến hành xếp góc.
  • Hộp sản phẩm sẽ được dòng nước phun với mục đích làm sạch đi những chất lỏng dính ở những đầu mối hàn dầu và đáy. Tiếp theo đó thì nó được thổi không khí nóng nhằm làm khô hộp.

Sau khi sử dụng thì loại bao bì này sẽ được thu gom để tiến hành tái chế

6. Xử lý bao bì Tetrapak sau khi sử dụng

Sau khi sử dụng thì loại bao bì này sẽ được thu gom để tiến hành tái chế. Kết quả tái chế xong con người có thể tận dụng được đến 50% cho đến 55% bột giấy. Dùng bao bì cũng như tái chế bao bì Tetrapak đã qua sử dụng thực sự mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời.

Ngoài ra giấy có thể được tái chế lên đến 6 lần trước khi được đốt bỏ hay chôn lấp. Do vậy đây chính là bao bì giúp con người hoàn thành mục tiêu tiết kiệm năng lượng cũng như bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Chúng hoàn toàn có thể sử dụng tái chế để trở thành nhiều sản phẩm có giá trị và đặc biệt không gây ô nhiễm môi trường. Điển hình như là ván ép chống thấm, tấm lợp nhà, văn phòng phẩm, phân bón, vỏ bút chì, danh thiếp, bao thư…

Nội dung trình bày trên đây Nam Phát hy vọng rằng đã phần nào giúp bạn đọc rõ hơn về bao bì Tetrapak. Đón xem thêm nhiều bài viết cùng chuyên mục của Nam Phát để được cập nhật nhiều thông tin thú vị khác.

Tìm hiểu về các bài viết liên quan: 

>> Bao bì giấy là gì?

>> Bao bì sản phẩm là gì?

>> Túi opp dán miệng 

Copyright 2020. All rights reserved. Thiết kế bởi webmoi.vn