logo

Bao bì an toàn vệ sinh thực phẩm

Trang chủ/Bao bì an toàn vệ sinh thực phẩm
24/06/2020 - 16:17:31 2561 Lượt xem

Như bạn biết bao bì an toàn vệ sinh thực phẩm được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Cùng chúng tôi tìm hiểu về bao bì vệ sinh an toàn thực phẩm qua bài viết sau nhé 

Table of Contents [Hide]


1. Bao bì vệ sinh an toàn thực phẩm là gì 

Bao bì an toàn vệ sinh thực phẩm là loại bao bì có tiếp xúc trực tiếp cũng như ảnh hưởng lớn đến thực phẩm. Do vậy nếu như loại bao bì này không đảm bảo về an toàn vệ sinh, có chứa chất độc hại thì nó sẽ bị ngấm vào thực phẩm gây hại cho sức khỏe người dùng. Nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại bao bì này.

Bao bì vệ sinh an toàn thực phẩm là gì

2. Tại sao cần dùng bao bì an toàn vệ sinh thực phẩm 

Với bao bì thực phẩm thì đây sẽ là vật dụng được chứa đựng bên ngoài của sản phẩm. Nó sẽ mang đến công dụng bảo đảm về số lượng cũng như chất lượng của thực phẩm bên trong. Hơn nữa nhờ thông tin được in ở bao bì thì con người cũng sẽ biết rõ thành phần cùng cách dùng, bảo quản, thời gian dùng và nguồn gốc sản phẩm. Cụ thể như sau:

>> Tìm hiểu thêm các sản phẩm bao bì nhựa 

a. Đảm bảo số lượng cùng chất lượng thực phẩm

Đó là vì bao bì an toàn vệ sinh thực phẩm có thể chứa đựng số lượng lớn sản phẩm nhất định. Mặc khác nó giúp bảo quản thực phẩm hiệu quả trong quá trình sau khi hoàn thành đến lúc vận chuyển đến với người tiêu dùng.

b. Mang lại việc đảm bảo vận chuyển, bốc dỡ và lưu kho

Bên cạnh việc bảo quản thực phẩm bên trong thì bao bì cần phải được thiết kế chắc chắn cộng với hình dạng phù hợp theo từng thực phẩm. Đồng thời sẽ giúp chứa đựng khối lượng thực phẩm nhất định. Chính điều này sẽ mang lại ưu điểm giúp cho quá trình đóng gói, vận chuyển hàng hóa diễn ra an toàn, dễ dàng hơn bao giờ hết.

c. Mang thông tin đến với người tiêu dùng

Tiếp đến thì bao bì sản phẩm được in đầy đủ thông tin liên quan đến thành phần, hướng dẫn sử dụng, nơi sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng… Nó sẽ giúp cho người tiêu dùng có thể nắm bắt được toàn bộ thông tin cần thiết của quá trình chọn lựa sản phẩm.

Ngoài ra chính nhờ vào màu sắc cách trình bày được in ở bao bì sẽ giúp cho tạo ấn tượng và thu hút khách hàng. Tạo chiến lược quảng bá để đông đảo khách hàng biết đến và sử dụng sản phẩm của đơn vị mình hơn.

Ngoài ra từ đó chúng ta cũng thấy rõ được bao bì thực phẩm ảnh hưởng rất lớn đối với chất lượng sản phẩm. Do vậy Bộ y tế luôn đưa ra các quy chuẩn nghiêm khắc, rõ ràng. Đảm bảo rằng mang đến an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bao bì.

Tại sao phải sử dụng bao bì đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

3. Phân loại bao bì thực phẩm trên thị trường

Trên thị trường có đa dạng các loại bao bì khác nhau. Tùy vào cách phân loại mà chúng ta có được một số dạng như:

- Nếu phân loại theo loại thực phẩm thì bao bì sẽ được chia thành: Bao đựng bánh, bao đựng kẹo cứng, bao đựng kẹo mềm, bao đựng ngũ cốc, bao đựng bột…

- Nếu phân loại dựa theo tính năng cùng kỹ thuật bao bì thì có các loại như: Bao bì vô trùng, bao bì có khả năng chịu được áp lực, bao bì có độ cứng, bao bì chịu nhiệt độ thấp…

- Nếu phân loại bao bì dựa vào chất liệu sản xuất thì có: Bao bì làm bằng bìa cứng, bao bì làm bằng giấy, bao bì làm từ chất liệu thủy tinh, bao bì nhựa, bao bì nhôm…

>> Xem sản phẩm: Túi zipper chỉ đỏ giá tốt nhất 

4. Tiêu chuẩn của bao bì an toàn vệ sinh thực phẩm

Bao bì theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm thì cần phải được kiểm tra kỹ càng và đạt các tiêu chuẩn quan trọng bao gồm:

a. Chất liệu sản xuất

Chất liệu để sản xuất bao bì cần tuân thủ đầy đủ yêu cầu hàm lượng kim loại nặng bên trong. Kể cả với thiết bị cùng dụng cụ liên quan đến quá trình sản xuất bao bì thì nó cũng cần phải đáp ứng theo các tiêu chuẩn này.

Nếu bao bì được đáp ứng tiêu chuẩn chất liệu thì tiếp đến nó sẽ được kiểm tra liên quan đến giới hạn an toàn của bao bì.

b. Phẩm màu in ấn ở bao bì

Phẩm màu cũng đóng vai trò quan trọng đối với an toàn vệ sinh thực phẩm. Cần đảm bảo mực in, phẩm màu phải là loại an toàn, không chứa chất độc hại gây nhiễm độc thực phẩm. Ngoài ra cũng không được in vào mặt trong bao bì chính là phần tiếp xúc cùng thực phẩm trực tiếp. Trừ khi loại mực in đó đã được kiểm tra phê duyệt từ cơ quan chức năng.

Với bao bì đựng thực phẩm có khả năng hâm nóng trong điều kiện nhiệt độ cao bên trong lò vi sóng. Thì loại bao bì này cần đảm bảo có nhiều các yêu cầu khắt khe hơn đối với độ an toàn. Bởi như chúng ta đều biết rằng nhiệt độ cao sẽ làm cho những chất độc hại bên trong bao bì và mực in phân hủy từ đó ngấm vào bên trong thực phẩm.

Hy vọng rằng với một vài thông tin được chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng, chức năng và tiêu chí bao bì an toàn vệ sinh thực phẩm.

Xem thêm: 

>> Màng phủ nông nghiệp là gì?

>> Bao bì carton là gì?

>> Túi pe dạng cuộn

Copyright 2020. All rights reserved. Thiết kế bởi webmoi.vn