logo

Bao bì phức hợp là gì

Trang chủ/Bao bì phức hợp là gì
24/06/2020 - 17:17:00 5515 Lượt xem

Nhắc đến bao bì thì nó chính là vật dụng quan trọng và được sử dụng phổ biến trong đời sống hiện nay. Và trên thị trường có rất nhiều loại bao bì khác nhau nhưng hiểu rõ về bao bì phức hợp là gì thì không phải ai cũng biết. Vì vậy nên bài viết ngày hôm nay chúng tôi xin được lý giải tận tình. Đảm bảo rằng sẽ giúp bạn thêm hiểu rõ về loại bao bì phức hợp này cùng một số thông tin liên quan đến nó.

Table of Contents [Hide]


1. Bao bì phức hợp là gì? 

Bao bì phức hợp là loại bao bì được sử dụng với mục đích chứa đựng sản phẩm, hàng hóa hoặc thực phẩm cho người. Vì vậy đòi hỏi rằng nó cần được thiết kế sao cho không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, hàng hóa bên trong.

Cụ thể bao bì phức hợp là loại bao bì đặc biệt được cấu tạo từ nhiều lớp vật liệu khác nhau kết hợp tạo thành. Các vật liệu đó có thể là nhôm, PE, PP hoặc giấy. Nhờ sự kết hợp của những vật liệu mang đặc tính cùng chức năng khác nhau nên sẽ tạo nên loại bao bì chứa thực phẩm với những đặc điểm riêng. Tuy nhiên nó đều đảm bảo mang lại bề mặt mịn màng, màu mực in đẹp và đa dạng nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng.

Đồng thời mặc dù khi nhìn vào bao bì phức hợp ban đầu có thể thấy nó hơi mỏng manh nhưng độ bền cao vô cùng. Nó còn có khả năng chống lại được tình trạng va đập ở một số những trường hợp nhất định. Loại bao bì này mang đến khả năng chống thấm đến 100%.

Bao bì phức hợp là gì

2. Cấu trúc của bao bì phức hợp

Bao bì phức hợp được sản xuất từ các loại nguyên liệu như là BOPP/PE, PA/PE hoặc CELLO/OPP. Và đồng thời cấu trúc của nó như sau:

- Những lớp polymer khác nhau đều được sử dụng tuyv vào vai trò như là lớp cản, lớp hàn, lớp cấu trúc hay lớp liên kết.

- Lớp cấu trúc của bao bì phức hợp nó đảm bảo tính chất cần thiết đối với cơ học cũng như tính chất in dễ dàng và có cả tính chống ẩm.

- Lớp liên kết chính là lớp keo với nhiệt dẻo và nó được dùng nhằm kết hợp những vật liệu bản chất khác nhau tạo thành.

- Lớp cản dùng trong những yêu cầu đặc biệt và đồng thời nó giúp cản khí, giữ mùi như AL, PA, PET…

- Lớp vật liệu hàn thường dùng với dạng hỗn hợp PE hoặc LLDPE.

>> Xem thêm các sản phẩm: Bao bì nhựa

3. Đặc điểm của bao bì phức hợp

Loại bao bì này sở hữu những đặc điểm riêng biệt như sau:

- Chứa nhiều lớp ghép lại cùng nhau.

- Những màng ghép đều có cấu trúc khác nhau nhưng chung quy nó mang đến sản phẩm tốt nhất cho người sử dụng.

- Có 2 loại đó là màng ghép cấu trúc bên trong cùng với màng in.

- Bề mặt mịn màng, màu mực in đẹp đồng thời đa dạng hơn là các loại bao bì khác.

- Có thể dùng để chứa đựng được nhiều loại hàng hóa, sản phẩm khác nhau.

Công dụng của bao bì phức hợp ra sao?

Bao bì phức hợp được xem như là hồn của sản phẩm bởi vì nó mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cùng sự lôi cuốn của sản phẩm. Mặc khác với những chất liệu như là PA, A1 hoặc MPET còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản những sản phẩm ở bên trong. Nó sẽ giúp giữ được tính chất sản phẩm ngay từ khi vừa đóng gói. Nhờ vậy sẽ ngăn ngừa những phản ứng hóa học không mong muốn xảy ra.

Ngoài ra thì với bao bì phức hợp nhờ vào những ưu điểm bảo vệ sản phẩm, tạo vẻ đẹp tinh tế nên nó được dùng nhiều trong lĩnh vực khác nhau. Có thể kể đến như là hàng đông lạnh, hóa mỹ phẩm hoặc các loại thuốc bảo vệ thực vật.

Đặc điểm của bao bì phức hợp

4. Phương pháp tạo bao bì phức hợp

Có nhiều các để tạo thành loại bao bì phức hợp và trong số đó chúng ta có thể kể đến một số những phương pháp thông dụng như sau:

- Dùng chất kết dính nhằm ghép lại hai hoặc nhiều các lớp màng. Sau đó tráng lên một lớp màng vật liệu một lớp vật liệu khác tồn tại dưới dạng nóng chảy sau đó để nguội chúng đi rồi đông cứng lại.

- Hoặc các công ty cũng có thể dùng 3 phương pháp tráng ghép màng của bao bì phức hợp như sau:

+ Tráng ghép đùn sẽ bao gồm đùn đơn, đùn kéo, đùn trước hoặc đùn sau.

+ Ghép khô sẽ bao gồm việc ghép có dung môi, ghép không có dung môi hoặc là ghép kết hợp.

+ Ghét ướt chính là công nghệ ghép bằng keo, tức là khi ghép thì hai lớp vật liệu sẽ liên kết với nhau thông qua chất kết dính (keo) ở trạng thái lỏng.

Hiện nay ghép không dung môi chính là công nghệ ghép màng được đánh giá cao về sự tiên tiến hiện đại. Nó được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực sản xuất bao bì phức hợp.

Như vậy là toàn bộ những thông tin được chúng tôi trình bày từ bài viết trên đây đã giúp bạn thêm hiểu rõ về bao bì phức hợp là gì cùng một số những vấn đề liên quan.

Có thể bạn quan tâm: 

>> Hộp đựng bánh trung thu là gì?

>> Túi giấy là gì?

>> Bao bì sản phẩm là gì? Chức năng của bao bì sản phẩm?

Copyright 2020. All rights reserved. Thiết kế bởi webmoi.vn