logo

Các tiêu chuẩn bao bì dược phẩm

Trang chủ/Các tiêu chuẩn bao bì dược phẩm
25/06/2020 - 12:17:16 9367 Lượt xem

Bạn biết không trong ngành dược thì bao bì dược phẩm chính là vật dụng quan trọng. Nó ảnh hưởng đến việc chứa đựng dược phẩm, vận chuyển và lưu trữ. Vậy bạn có biết các tiêu chuẩn của bao bì dược phẩm và yếu tố nào ảnh hưởng đến tiêu chí bao bì dược phẩm hay không? Những thắc mắc này của bạn sẽ được chúng tôi tận tình lật mở thông qua phần bài viết ngay sau đây. Dành ra vài phút tham khảo bạn sẽ tìm được cho mình câu trả lời chính xác!

Table of Contents [Hide]


1. Nên công nghiệp bao bì dược phẩm

Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nền công nghiệp bao bì dược phẩm. Như chúng ta đều biết rằng bao bì dược phẩm sẽ là yếu tố thiết yếu và quan trọng để tạo nên chất lượng thuốc. Do đó việc sản xuất bao bì chất lượng sẽ mang đến hiệu quả hữu ích trong việc lưu trữ và bảo quản dược phẩm.

Bởi lẽ bao bì dược phẩm chính là thành phần có sự ảnh hưởng, tiếp xúc trực tiếp đến thuốc nhất là đối với bao bì cấp 1. Nó bảo quản thuốc ngay từ khi sản xuất đến khi dùng. Do vậy bao bì có thể sẽ ảnh hưởng đến tiêu chuẩn tinh khiết đối với thuốc. Nếu như bao bì ấy không tinh khiết hoặc trộn lẫn tạp chất lạ thì lại càng là điều nguy hiểm hơn.

Nền công nghiệp bao bì dược phẩm

2. Phân loại bao bì dược phẩm trên thị trường

Thứ nhất: Nếu phân loại dược theo mức độ tiếp xúc cùng thuốc sẽ chia thành

- Bao bì cấp 1: Đây là loại bao bì mà nó sẽ trực tiếp trực tiếp cùng thuốc. Có thể kể đến như là vỉ xé, nút, vỉ bấm hoặc chai lọ dược phẩm.

- Bao bì cấp 2: Đây chính là loại bao bì nằm ở bên ngoài bao bì cấp 1 mà nó sẽ không tiếp xúc cùng thuốc trực tiếp. Đó có thể là nắp chụp hoặc là hộp giấy.

Thứ hai: Nếu phân loại bao bì dược phẩm dựa theo bản chất hóa học

Sẽ bao gồm bao bì các loại như nút cao su, nút nhô, thủy tinh. Và đây đều là những sản phẩm dùng để tiêm và có sự kết hợp cùng chai lọ thủy tinh. Nhưng do yêu cầu về vấn đề bảo đảm an toàn với người dùng nên thường bao bì nút cao su là chọn lựa cần đặt biệt cẩn thận và sự an toàn.

Ngoài ra còn có một số bao bì khác như là bao bì màng nhôm, bao bì chất dẻo hay bao bì PVC…

Thứ ba: Nếu phân loại bao bì dược phẩm theo ngành 

- Bao bì dành cho ngành dược như là vỉ phức hợp, vỉ bấm, thủy tinh trung tính, vỏ nang cứng hay bình khí dung định liều.

- Bao bì đa ngành như là hộp carton, chai lọ thủy tinh…

>> Tìm hiểu thêm các sản phẩm bao bì nhựa

Phân loại bao bì dược phẩm

Các tiêu chuẩn bao bì dược phẩm

1. Vì sao cần quan tâm đến tiêu chuẩn bao bì dược phẩm

Do bao bì đựng dược phẩm sẽ tiếp xúc với thuốc nên nếu không đưa ra tiêu chuẩn cụ thể thì sẽ xảy ra tương tác giữa bao bì cùng hoạt chất bên trong thuốc. Cụ thể nó có thể gây nên:

- Sự phóng thích những thành phần hóa học của bao bì cùng thuốc.

- Thổi bụi từ bao bì.

- Gây sự hấp thu hoặc hấp phụ với thành phần bên trong thuốc và tạo những phản ứng hóa học giữa thuốc bên trong cùng vật liệu đóng gói bên ngoài.

- Sẽ gây biến đổi khi tiếp xúc cùng thuốc…

Việc quản lý cũng như kiểm tra bao bì dược phẩm cần được thực hiện kỹ càng. Đảm bảo không có sự rò rỉ, không gây sự khuếch tán hay thẩm thấu thuốc. Đồng thời bao bì cũng cần đáp ứng được tác động cơ học liên quan đến việc vận chuyển. Mặt khác cũng cần đảm bảo được sản phẩm dược phẩm không bị tác động từ ánh sáng, độ ẩm, tránh bể vỡ…

>> Xem thêm sản phẩm: Túi zipper chỉ đỏ 

Các tiêu chuẩn của bao bì dược phẩm

2. Tiêu chuẩn bao bì dược phẩm như thế nào?

Nhà máy sản xuất sản phẩm bao bì dược phẩm cần phải được xây dựng quy trình sản xuất áp dụng theo quy trình GMP bao gồm:

- Phải xây dựng hệ thống để quản lý chất lượng.

- Cần xây dựng quy trình nhằm đào tạo nhân sự.

- Xây dựng hệ thống nhà xưởng.

- Trang bị đầy đủ thiết bị bên trong nhà xưởng.

- Có chương trình huấn luyện vệ sinh cũng như điều kiện vệ sinh.

- Phải có quy định kiểm nghiệm chặt chẽ với nguyên vật liệu đầu vào.

- Cần có quy trình sản xuất ghi chép đầy đủ về nhận dạng sản phẩm.

- Cần phải kiểm tra chất lượng sản phẩm sau khi tạo thành.

- Cần có quy trình lưu trữ về hồ sơ tài liệu.

- Đồng thời cần đảm bảo xử lý khiếu nại và thu hồi sản phẩm cũng như xử lý với sản phẩm được trả về.

Đồng thời còn có những lưu ý liên quan đến tiêu chuẩn bao bì thực phẩm như sau:

- Công nhân trong quá trình làm việc bắt buộc phải mang khẩu trang y tế, đi giày bảo hộ và mặc loại trang phục dành riêng cho công tác sản xuất, cần được thay giặt đúng cách thường xuyên.

- Đối với khu vực nhà máy dành cho bao bì vô trùng hoặc không vô trùng cần có quy định cụ thể. Hệ thống kho bãi cũng cần đảm bảo sạch, nhiệt độ đúng theo yêu cầu từ Bộ y tế.

- Hệ thống máy móc tự động nó sẽ hoạt động thay cho con người nhằm sản xuất ra các dạng bao bì chai nhựa vô trùng…

Như vậy là trong nội dung của bài viết trên đây chúng tôi mong rằng đã phần nào giúp bạn thêm hiểu rõ về tiêu chuẩn bao bì dược phẩm. Đón xem thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi bạn sẽ được cập nhật thêm nhiều bài viết quan trọng khác liên quan.

Xem thêm:

>> Bao bì giấy là gì?

>> Bao bì sản phẩm là gì?

>> Túi opp dán miệng

Copyright 2020. All rights reserved. Thiết kế bởi webmoi.vn