logo

Shipping mark là gì ?

Trang chủ/Shipping mark là gì ?
16/12/2020 - 23:59:53 2033 Lượt xem

Các doanh nghiệp nhà xuất khẩu hàng hóa thường sử dụng đến shipping mark để đảm bảo xử lý chính xác và hiệu quả trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Chắc các bạn đang thắc mắc shipping mark là gì mà các nhà doanh nghiệp xuất khẩu bắt buộc phải sử dụng. Vậy thì mời bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé. 

Table of Contents [Hide]

1.Shipping mark là gì?

- Shipping mark có nghĩa  là nhãn hiệu vận chuyển tức là những dấu hiệu nhận dạng, để các nhà xuất khẩu hay những nhà vận chuyển nhận dạng và biết được các món hàng ấy là gì. Để có thể xử lý chính xác và hiệu quả khi trong quá trình vận chuyển sang nơi khác. 
- Nhãn hiệu vận chuyển hay được viết ở dạng chữ, chữ số hoặc ký hiệu, sau đó sẽ được in hoặc dán lên các thùng hàng để xuất khẩu.

Shipping mark là gì

2.Tại sao phải dùng shipping mark?

- Khi bạn dùng nhãn hiệu vận chuyển nó sẽ chỉ dẫn, giúp cho những người xử lý vận chuyển các món hàng hóa của bạn. Trước khi chạm vào thùng để dỡ hàng lên xe tải, sắp xếp các thùng hàng hóa để giao hàng. Và họ sẽ biết được rằng hàng hóa bên trong sẽ nặng đến mức nào, có phải hàng dễ vỡ hay không hoặc các hàng hóa vật dụng bên trong có cần phải cố định không để mà sắp xếp ở trên hay ở dưới cùng nhiều loại hàng hóa khác.
- Vì các hàng hóa sản phẩm của bạn đã được đặt bên trong thùng nên họ sẽ không biết ngay mặt hàng đó là gì, cần phải xử lý và phòng ngừa khi vận chuyển như thế nào, để không làm hỏng đồng thời bảo vệ an toàn cho sản phẩm của bạn. Đó chính là lý do mà tại sao phải nên dùng nhãn hiệu vận chuyển.

3.Tác dụng của shipping mark là gì?

Shipping mark có tác dụng chứa đầy đủ các thông tin của hàng hóa đó như tên mặt hàng, tính chất của hàng,... để giúp vận chuyển dễ dàng hơn. Trong việc xử lý quá cảnh cho hàng hóa đó cho đến giao hàng đúng địa điểm mà người gửi yêu cầu và đồng thời cũng giúp người nhận kiểm tra được về số lượng, loại hàng và những thông tin khác một cách dễ dàng hơn.

Tác dụng của shipping mark

4.Các loại shipping mark hiện nay?

- Loại in
- Loại ký tự
- Loại ảnh chụp văn bản
- Loại bảng in
- Loại hình vẽ
- Loại nhãn đúc
- Loại nhãn chạm hoặc khắc lên vật chứa
- Loại viết tay.

Các loại shipping mark

5.Nguyên tắc sử dụng shipping mark?

- Để có thể sử dụng shipping mark một cách chính xác và đúng đắng nhất cho việc vận chuyển thì các nhà xuất khẩu phải tuân thủ theo những nguyên tắc sau đây:
+ Thứ nhất các dấu hiệu nhận biết để chỉ ra điểm đến hay điểm trung chuyển phải được bôi bằng giấy nến và mực không thấm nước, phông chữ phải to và rõ ràng trên ba mặt của các món hàng hóa.
+ Thứ hai các nhãn hiệu của hàng hóa phải được mã hóa thay vì tên thương mại của hàng hóa đó để đảm bảo người xử lý vận chuyển ít nhận thức được nội dung để hàng hóa không bị trộm hay các vấn đề khác.
+ Thứ ba các món hàng được vận chuyển, khi có những yêu cầu cần phải xử lý chuyên môn nào thì shipping mark phải ghi rõ, đầy đủ thông tin trên vận đơn để tránh các trường hợp xấu.
+ Thứ tư nhãn hiệu vận chuyển để cảnh báo hay các vấn đề khác phải dễ đọc. Ngôn ngữ thống nhất từ nơi xuất khẩu cho đến địa điểm giao hàng hoặc nhãn hiệu vận chuyển có cả hai ngôn ngữ.
+ Thứ năm nên in hướng dẫn xử lý hàng hóa ở bên ngoài thùng hoặc các các hộp bằng ngôn ngữ của nước được giao, để họ dễ dàng xử lý hơn.

Nguyên tắc sử dụng shipping mark

6.Những chứng từ nào nên có shipping mark?

Đa phần tất cả các chứng từ xuất khẩu đều có shipping mark, như danh sách đóng gói, vận đơn, hóa đơn thương mại, số thư tín dụng... và một số tài liệu liên quan đến lô hàng.

7.Chứng từ nào không nên có shipping mark?

Hối phiếu chính là chứng từ không được có bất kỳ nhãn hiệu vận chuyển nào. Vì hối phiếu là công cụ hình thức chuyển nhượng. Bất kỳ tham chiếu nào không liên quan trong hối phiếu đều có thể làm cho tài liệu bị vô hiệu về mặt pháp luật. Do đó những nhà xuất khẩu không nên cho nhãn hiệu vận chuyển vào trong hối phiếu.

8.Những thông tin nên có trên shipping mark?

- Tùy thuộc vào loại hàng hóa đó mà các đơn vị, doanh nghiệp xuất khẩu đưa ra nhãn hiệu vận chuyển sao cho phù hợp. Có loại hàng hóa chỉ cần các thông tin cần thiết, còn có loại hàng hóa phải đầy đủ thông tin. Nên shipping mark phải có những thông tin sau:
- Thông tin về hàng hóa sản phẩm: hàng hóa nào được đóng gói, ký hiệu mã hóa của sản phẩm, số thứ tự của những kiện hàng, hạn sử dụng, xuất xứ ở đâu,...
- Thông tin về đơn vị sản xuất hàng hóa đó như địa chỉ, thông tin của các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu,...

những thông tin cần có shipping mark

9.Dán shipping mark sao cho đúng?

- Đầu tiên phải ghi nhãn hiệu vận chuyển đúng cách trước đã, đó là ghi số thùng trước, tiếp theo là kích thước của thùng, kế tiếp là khối lượng tịnh, cuối cùng là tổng trọng lượng và bao gồm những thông tin khác.
- Sau đó đến dán nhãn hiệu vận chuyển phải dán ở bao bì sản phẩm, hay những vị trí dễ nhận biết và quan sát được, dễ dàng đọc được các thông tin của kiện hàng trên đó cũng như những cảnh báo hay những quy định mà không cần phải tháo rời sản phẩm hoặc bao bì.
- Vì thế nhãn hiệu vận chuyển phải hiện đầy đủ những thông tin, nội dung cần thiết vì có khi sản phẩm đó không được mở bao bì mà người vận chuyển vẫn biết được nên xử lý thế nào. 

Ở trên bài viết này tôi đã chia sẻ cho bạn những thông tin về shipping mark là gì. Bây giờ chắc các bạn đã hiểu hơn phần nào về nhãn hiệu vận chuyển này rồi phải không. Và tôi cám ơn bạn đã theo dõi hết bài viết, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới.

Tham khảo thêm các loại túi đóng gói: 

Copyright 2020. All rights reserved. Thiết kế bởi webmoi.vn