logo

Thanh toán quốc tế là gì? Các phương thức thanh toán quốc tế

Trang chủ/Thanh toán quốc tế là gì? Các phương thức thanh toán quốc tế
03/05/2021 - 17:32:15 533 Lượt xem

Thanh toán quốc tế là gì? Đặc điểm ra sao? Các phương thức thanh toán này như thế nào? Chắc chắn rằng đây đều là thắc mắc chung được rất nhiều người quan tâm khi có nhu cầu mua bán hàng hóa quốc tế. Hiểu rõ nhu cầu này bài viết sau Nam Phát Plastic xin được chia sẻ một cách kỹ càng hơn về dịch vụ thanh toán này.

Table of Contents [Hide]


1. Thanh toán quốc tế là gì?

Ở đây thanh toán quốc tế chính là hình thức thanh toán giữa các bên tham gia hợp đồng mua bán hàng quốc tế. Hoặc hợp đồng dịch vụ nhưng có yếu tố nước ngoài. Việc thanh toán này khi đó được thực hiện chủ yếu bởi các ngân hàng và đồng thời gắn liền việc đổi tiền dựa theo tỷ giá ngoại hối.

Trong tiếng Anh thì thanh toán quốc tế có tên gọi là International payment.

thanh toán quốc tế chính là hình thức thanh toán giữa các bên tham gia hợp đồng mua bán hàng quốc tế

2. Đặc điểm của thanh toán quốc tế là gì?

Hoạt động thanh toán nào nếu như có yếu tố nước ngoài thì sẽ được gọi là thanh toán quốc tế. Ở đây yếu tố nước ngoài nó sẽ được thể hiện ở những mặt bao gồm:

- Khi chủ thể tham gia vào những hoạt động thanh toán quốc tế ở những quốc gia khác nhau. Mỗi một giao dịch thanh toán quốc tế nó đều liên quan đến tối thiểu là 2 quốc gia. Thông thường thì có sự tham gia của 3 quốc gia.

- Hoạt động thanh toán quốc tế liên quan đến hệ thống luật pháp của những quốc gia khác nhau và có thể đối nghịch với nhau. Vì tính phức tạp do vậy các bên tham gia thường sẽ chọn lựa những quy phạm pháp luật mang đến tính thống nhất và dựa theo thông lệ quốc tế.

- Đồng tiền thanh toán được dùng cho thanh toán quốc tế tồn tại dưới hình thức những phương tiện thanh toán như thẻ chuyển khoản hay hội phiếu séc… Có thể nó chính là đồng tiền của người mua hoặc người bán hoặc cũng có thể là đồng tiền của nước thứ ba. Tuy nhiên thường sẽ là ngoại tệ được tự do chuyển đổi.

- Ngôn ngữ sử dụng trong thanh toán quốc tế chính là tiếng Anh.

- Cần có sự đòi hỏi trình độ chuyên môn cũng như công nghệ tương xứng cùng trình độ quốc tế.

Đặc điểm của thanh toán quốc tế

3. Vai trò của thanh toán quốc tế là gì?

Đối với hình thức thanh toán này nó có một số những vai trò quan trọng có thể kể đến như sau:

- Đối với nền kinh tế: Góp phần trong việc mở rộng cũng như thúc đầy quan hệ kinh tế đối ngoại. Đồng thời giúp tăng cường vị thế kinh tế mỗi quốc gia trên thị trường quốc tế và tạo cầu nối giữa các quốc gia đối với quan hệ thanh toán.

- Đối với ngân hàng thương mại: Chính thanh toán quốc tế sẽ tạo doanh thu dịch vụ đồng thời còn thúc đầy những hoạt động khác để ngân hàng thêm phát triển.

- Đối với các doanh nghiệp: Nhờ thanh toán quốc tế sẽ phục vụ nhu cầu thanh toán của những doanh nghiệp trong hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế.

- Một số vai trò khác:

Quyết định đến hình thức thanh toán và 2 bên mua bán biết được chính xác thời gian thanh toán đúng hạn là khi nào.

Hình thành các quy định chung liên quan đến cách thức thanh toán, hạn chế rủi ro cách xa địa chỉ, phong tục, ngôn ngữ, luật pháp, tập quán thương mại theo các vùng miền.

Đảm bảo về tính chặt chẽ trong quan hệ mua bán cũng như là căn cứ truy xét trách nhiệm nếu như có xảy ra tranh chấp.

Vai trò của thanh toán quốc tế

4. Tìm hiểu các phương thức thanh toán quốc tế

Phương thức chuyển tiền - Remittance: Đây chính là phương pháp mà người nhập khẩu sẽ yêu cầu ngân hàng của mình thông qua ngân hàng đại lý ở nước ngoài để chuyển trả một số tiền nhất định đối với người xuất khẩu.

Phương thức ghi sổ - Open Account: Bản chất của phương thức này đó là nhà xuất khẩu mở tài khoản ghi nợ các khoản bao gồm cả tiền hàng lẫn dịch vụ cung cấp cho nhà nhập khẩu. Đồng thời quyết định đến thời hạn định kỳ thanh toán lệ phí phát sinh bằng séc hoặc bằng tiền mặt.

Phương thức nhờ thu - Collection: Trong thanh toán quốc tế thì đây là hình thức sau khi nhà xuất khẩu gửi hàng cho mã nhập khẩu sẽ đồng thời lúc đó gửi chứng từ cho ngân hàng của mình nhằm nhờ thu hộ tiền ngân hàng người nhập khẩu. Đây chính là hình thức đóng vai trò ngân hàng thể hiện rõ ràng để đảm bảo an toàn cho cả 2 bên.

Phương thức thư tín dụng - Letter of credit (L/C): Nó chính là văn bản do ngân hàng nhập khẩu phát hành nhằm mục đích cam kết trả tiền cho người xuất khẩu sau khi người này xuất trình được bộ chứng từ hợp lệ. Do vậy L/C được gọi chính là L/C thương mại hoặc gọi là L/C chứng từ. Và L/C sẽ được lập dựa vào cơ sở những điều khoản trong hợp đồng tuy nhiên hoàn toàn độc lập với hợp đồng.

các phương thức thanh toán quốc tế

Chi tiết phần bài viết trên đây Nam Phát đã lý giải chi tiết cùng bạn đọc về hình thành thanh toán quốc tế là gì cũng như một số vấn đề liên quan. Hy vọng thông tin này thực sự hữu ích và nhớ theo dõi thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin xuất nhập khẩu hữu ích.

Tìm hiểu thêm những bài viết liên quan: 

>> Túi dán miệng dựng quần áo 

>> Túi pe trong suốt 

>> Túi nilon khổ lớn

 

Copyright 2020. All rights reserved. Thiết kế bởi webmoi.vn