logo

Bao bì plastic là gì? Các loại bao bì plastic

Trang chủ/Bao bì plastic là gì? Các loại bao bì plastic
21/05/2020 - 21:11:15 5037 Lượt xem

Bao bì là vật chứa đựng, bao bọc bên ngoài sản phẩm. Bao bì có thể bao gồm nhiều lớp bao bọc, có thể phủ kín hoàn toàn hay chỉ bao bọc một phần sản phẩm. Bao bì có nhiều loại như bao bì plastic( bao bì nhựa), bao bì giấy, bao bì kim loại, bao bì thủy tinh. Cùng chúng tôi tìm hiểu bao bì plastic là gì? Và các loại bao bì plastic phổ biến qua bài viết sau nhé!

Table of Contents [Hide]


1. Bao bì plastic là gì? 

 Bao bì plastic là loại bao bì được sản xuất nguồn Hydrocarbon từ dầu hỏa, được tách trong quá trình lọc dầu. Bao bì Plastic thường không mùi, không vị, có các loại có thể đạt độ mềm dẻo, áp sát bề mặt thực phẩm khi được tạo nên độ chân không cao trong trường hợp sản phẩm cần bảo quản trong chân không. Bao bì plastic có thể trong suốt nhìn thấy rõ sản phẩm bên trong, hoặc có thể mờ đục, che khuất hoàn toàn ánh sáng để bảo vệ thực phẩm. Có loại có thể chịu được nhiệt độ thanh trùng hoặc nhiệt độ lạnh đông âm độ. Các loại bao bì plastic có thể được in ấn dễ dàng và hiệu quả, bề mặt phẳng đẹp. Bao bì plastic nhẹ hơn tất cả các loại vật liệu bao bì khác, rất thuận tiện trong phân phối, chuyên chở.
Các loại bao bì plastic chứa đựng thực phẩm thường là bao bì một lớp nhưng cấu tạo bởi sự ghép hai hay ba loại vật liệu plastic lại với nhau để bổ sung tính năng tạo nên bao bì hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu của loại thực phẩm chứa đựng 

Các loại nguyên liệu plastic dùng làm bao bì thực phẩm thuộc loại nhựa nhiệt dẻo, khi nhiệt độ càng cao thì càng trở nên mềm dẻo

2. Các loại bao bì plastic phổ biến 

Bao PE: bao gồm LDPE, LLDPE, MDPE, HDPE

Polyethylene được sản xuất từ sự trùng hợp khí ethylene C2H4(CH2=CH2) tạo thành mạch polyme(-CH2-CH2-)n. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng có thể pha phụ gia vào PE như chất TiO2, để tạo độ đục, C để tạo màu đen ngăn chặn ánh sáng thấy được, các tác nhân trượt, chất làm chậm cháy hoặc chất màu. 

POLYPROPYLENE - PP

Polypropylen (PP) có mối quan hệ gần nhất với PE. Cả hai thuộc về họ polyolefin, được hình thành từ những nguyên tử C và H. Trên thị trường PP được sản xuất ở hai dạng chính: homopolyme( chuỗi polyme của propyle) và dạng copolyme với ethylene, một số mắc xích của chuỗi polyme được thay thế bằng ethylene.

ORIENTED POLYPROPYLEN - OPP

Màng OPP chính là màng PP cải tiến, cũng thuộc dạng homopoly của -( CH3- CH- CH2)-

Tương tự như PP, như màng OPP được định hướng theo cả hai chiều thẳng góc nhau trong quá trình chế tạo: Phương dọc theo chiều dài của màng được đùn ép và phương ngang thẳng góc với chiều dọc của màng 

Tính chất của bao bì opp 

  • Tính bền cơ học cao 

  • Đặc biệt khả năng bị xé rách đễ dàng khi có 1 vết cắt hoặc 1 vết thủng nhỏ 

  • Có độ trong suốt, độ bóng bề mặt cao hơn PP

  • Tính bền nhiệt tương tự như PP 

  • Có tính chất chống thấm O2

Xem thêm sản phẩm: >> Túi zipper chỉ đỏ do Nam Phát sản xuất .

POLYVINYLCHLORIDE - PVC  

PVC được sản xuất bằng phương pháp trùng hợp các monomer VCM vinyl chloride, ở áp suất thấp, ở khoảng nhiệt độ không cao. 

Tính chất của PVC 

Sản phẩm từ PVC không hóa dẻo thường bị giảm màu và mất màu khi được gia nhiệt đến gần nhiệt độ chế tạo, do đó phải có chất ổn định thêm vào 

Chống thấm hơi, nước kém hơn các loại PE, PP 

Tính chống thấm khí và tính chống thấm dầu mỡ khá cao, có thể làm bao bì chứa đựng thực phẩm có hàm lượng chất béo cao

- Không bị hư hỏng bởi axit và kiềm 

- Bị phá hủy bởi một số dung môi hữu cơ

- Có khuynh hướng đóng thành khối do tương tác tĩnh điện giữa chúng 

POLYETHYLENE TEREPHTHALATE (PET)  

PET thuộc nhóm polyster là loại copolyme được chế tạo bởi phản ứng trùng ngưng. Tên viết tắt PET để chỉ loại polyester đã sử dụng ethylene glycol làm chất nền khởi đầu cho quá trình trùng hợp. PET có tên thương mại là Mylar, Milinex, Hoslaphane và Terphane. 

PET là vật liệu quan trọng dùng làm bao bì thực phẩm. PET được sản xuất từ phản ứng trùng ngưng giữa ethylene glycol và dimethyl terephalate hoặc axit terephthatic dưới áp suất thấp. 

Tính chất 

Tính bền cơ học cao, có khả năng chịu đựng lực xé và lực va chạm, chịu đựng sự mài mòn cao, có độ cứng vững cao 

Trơ với môi trường thực phẩm 

Trong suốt 

Chống thấm khí O2 và CO2 tốt hơn các loại polyelefin.

Màng PET luôn luôn được phủ một lớp plastic khác bên ngoài để có thể hàn dán nhiệt ghép mí bao bì

Tìm hiểu thêm các loại bao bì plastic: 

>> Túi opp dán miệng

>> Túi pa hút chân không 

>>  Túi PE dạng cuộn

>> Túi nilon khổ lớn

Copyright 2020. All rights reserved. Thiết kế bởi webmoi.vn