logo

Bao bì thực phẩm là gì? Các loại bao bì thực phầm

Trang chủ/Bao bì thực phẩm là gì? Các loại bao bì thực phầm
15/10/2019 - 21:57:30 7663 Lượt xem

Bao bì thực phẩm là một trong những sản phẩm được quan tâm nhất hiện nay. Ngoài tính thẩm mỹ cho sản phẩm thì bao bì còn liên quan nhiều đến vấn đề bảo đảm an toàn cho sản phẩm. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bao bì thực phẩm và các loại bao bì thực phẩm trên thị trường. 

Table of Contents [Hide]


1. Bao bì thực phẩm là gì?

Bao bì thực phẩm là một sản phẩm công nghiệp đặc biệt dùng để chứa đựng và bao gói những sản phẩm thực phẩm, nhằm bảo vệ giá trị sử dụng của thực phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, bốc xếp thật dễ dàng và đi đôi với quá trình bảo quản, tiêu thụ thực phẩm tốt hơn.

Ngoài ra, bao bì thực phẩm nói riêng và các loại bao bì nói chung còn là cầu nối giữa sản xuất và người tiêu dùng. Bao bì là đại diện của một thương hiệu, là công cụ thể hiện hình ảnh, cũng như thông tin của hàng hóa nhằm thuyết phục sự tin dùng và lựa chọn của người tiêu dùng.

2. Các loại bao bì thực phẩm

2.2 Các loại vật liệu bao bì thực phẩm làm bằng xốp, bìa hoặc nhựa

Đối với các loại thực phẩm tươi sống như thịt, thường thấy các vật liệu bao bì thực phẩm như giỏ và khay làm từ xốp, bìa cứng hoặc nhựa. Điều này sẽ cho phép thực phẩm  được giữ trong một cơ sở vững chắc có thể được bao phủ bằng nhựa trong suốt cứng hoặc linh hoạt để cho phép người tiêu dùng kiểm tra thực phẩm trước khi mua.

Các loại thực phẩm khác có thể được đóng gói trong các vật liệu đóng gói thực phẩm linh hoạt để dễ dàng xử lý và đóng gói linh hoạt hơn cũng có thể hữu ích cho thực phẩm đông lạnh.

Đối với bao bì thực phẩm vô trùng, chúng có sẵn cho các sản phẩm như sữa tiệt trùng, thực phẩm đóng hộp và súp. Bao bì này có thể ở dạng bình hoặc có thể và có thể là một thùng các tông được thiết kế để có giá ổn định. Tuy nhiên, thức ăn bên trong có thể không nhìn thấy được vì bao bì cần bảo vệ thức ăn khỏi ánh sáng. Một số hình thức ổn định khác là thùng carton được sử dụng cho nước cam, sữa và các chất lỏng khác có thể được bán ở dạng tươi sống.

Đối với hàng khô, hộp các tông và hộp nhựa rất phổ biến trong khi chế biến các loại thực phẩm như tôm khô và sò điệp vì chúng có thể cần các thùng chứa bằng nhựa hoặc thủy tinh. Các vật liệu bao bì thực phẩm này có thể giữ thực phẩm an toàn cho đến khi sử dụng và có thể cung cấp cơ hội để xem thực phẩm thông qua các vật liệu đóng gói.

Tuy nhiên, thực phẩm tươi sống như thịt và hải sản được bán từ quầy và có thể được đóng gói trong bao bì thực phẩm bằng giấy và bao bì nhựa, túi nhựa.

2.3 Các loại bao bì thực phẩm làm bằng nhôm

Một hình thức khác của vật liệu bao bì thực phẩm là nhôm. Nhôm là loại phổ biến nhất, rẻ tiền, dễ sản xuất và thân thiện với môi trường vì chúng được làm bằng vật liệu tái chế và có thể tái chế lại. Loại vật liệu này là hoàn hảo để lưu trữ hàng hóa đóng hộp, cá và thịt trong chậu như một lớp lót bên trong cho túi nhựa hoặc vỏ bọc cho thực phẩm được lưu trữ trong khay nhựa.

2.4 Các loại vật liệu bao bì thực phẩm làm bằng nhựa PE, HDPE

Túi PE polyethylene mật độ thấp được dùng để nhiệt niêm phong, không mùi và co lại khi đun nóng. Chúng có một rào cản độ ẩm tốt tuy nhiên chúng cũng có tính thấm khí cao và nhạy cảm với dầu. Vật liệu này ít tốn kém hơn so với hầu hết các vật liệu bao bì thực phẩm do đó chúng được sử dụng rộng rãi. Mật độ cao của polyethylene thường dày hơn, mạnh hơn, giòn hơn và ít linh hoạt hơn so với polyethylene mật độ thấp vì chúng có độ thẩm thấu thấp hơn đối với độ ẩm và khí. Chúng cũng có khả năng kháng hóa chất và chống thấm nước như các loại túi HDPE.

>> Xem thêm các sản phẩm: Bao bì nhựa các loại như bao nilong, túi pp nắp băng keo, xốp bóp nổ, Pe foam

Bao bì thực phẩm làm bằng nhựa PE

2.5 Các loại vật liệu bao bì thực phẩm làm bằng gỗ

Các vật liệu bao bì thực phẩm bằng gỗ được sử dụng để vận chuyển một loạt các loại thực phẩm rắn và lỏng bao gồm rau, trái cây, bia và trà.

Vật liệu này cung cấp khả năng xếp chồng tốt, bảo vệ cơ học và có tỷ lệ trọng lượng và độ bền cao.

Việc sử dụng gỗ vẫn được sử dụng cho rượu vang và rượu mạnh vì việc chuyển giao các hợp chất hương vị từ các thùng gỗ có thể cải thiện chất lượng của sản phẩm.

Một lợi thế cho việc sử dụng vật liệu đóng gói thực phẩm bằng gỗ là bởi vì chúng có thể giữ các loại thực phẩm với nhau và bảo vệ chúng khỏi bị nghiền nát.

Bao bì thực phẩm làm bằng gỗ

2.6 Các loại vật liệu bao bì thực phẩm từ là và thực vật, đất nung

Một số phương pháp đóng gói thực phẩm truyền thống khác vẫn được sử dụng trong thời đại này như lá và đất nung. Lá là từ lá chuối hoặc lá sen, lá cọ. Chúng  là những lá phổ biến nhất và phổ biến rộng rãi được sử dụng để gói thực phẩm như nem chua, cốm… và một số loại pho mát hoặc được sử dụng để gói gia vị. Chúng là một giải pháp tuyệt vời cho các sản phẩm được tiêu thụ nhanh chóng vì chúng luôn sẵn có và rẻ tiền.

Đất nung cũng thường được sử dụng trên toàn thế giới để lưu trữ thức ăn rắn và chất lỏng như sữa chua, bia và mật ong. Chúng được làm bằng nắp gỗ, lá, tấm nhựa, nút chai và các kết hợp khác của vật liệu để niêm phong các chậu. Các đất nung không tráng men là rất thích hợp cho các sản phẩm cần làm mát như sữa đông trong khi các chậu bằng kính để lưu trữ các chất lỏng như mật ong, rượu vang và dầu vì chúng kín và chống ẩm nếu chúng được đóng kín.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về bao bì thực phẩm. Cần hỗ trợ tư vấn về giá cả cũng như loại bao bì phù hợp hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nhé!

Tham khảo các loại bao bì khác:

>>> Túi nhựa pe

>>> Túi nilon khổ lớn

>>> Túi zipper trong suốt 

>>> Túi dán miệng đựng quần áo 

Copyright 2020. All rights reserved. Thiết kế bởi webmoi.vn