logo

Giá CIF là gì? Nghĩa vụ của người mua và người bán về giá CIF

Trang chủ/Giá CIF là gì? Nghĩa vụ của người mua và người bán về giá CIF
06/05/2021 - 19:06:27 827 Lượt xem

Có rất nhiều những thắc mắc liên quan đến thuật ngữ trong ngành xuất nhập khẩu. Và giá CIF là chính là một trong số đó. Hiểu rõ những băn khoăn này của bạn đọc bài viết sau Nam Phát xin được tư vấn một cách rõ ràng và giá CIF cũng như nghĩa vụ của người mua và người bán về giá CIF ra sao.

Table of Contents [Hide]


1. Khái niệm giá CIF là gì?

Ở đây giá CIF chính là cụm từ viết tắt của Chi phí - Cost, Bảo hiểm - Insurance và Vận chuyển - Freight. Như được định nghĩa trong 11 quy tắc thương mại quốc tế Incoterms vào năm 2010 thì CIF chính là quá trình người bán được yêu cầu giao hàng hóa trên tàu hoặc mua hàng hóa đã được giao.

Trong đó thì người bán sẽ chịu trách nhiệm liên quan hợp đồng của người vận chuyển. Đồng thời thực hiện thanh toán tất cả những chi phí, bảo hiểm và vận chuyển trước khi đến cảng đích. Nhưng người mua có thể sẽ phải nhận về các rủi ro, mất mát hoặc là hư hỏng về hàng hóa từ người bán nếu giao dịch đã thực hiện xong quá trình vận chuyển. Mặc dù quy tắc này chỉ áp dụng đặc biệt đối với vận tải đường biển.

Và giá CIF sẽ đặt nghĩa vụ cho người bán nhằm tổ chức sự di chuyển hàng hóa đến đích đặt tên. Điểm đến được đặt tên này đồng nghĩa là một vị trí được thỏa thuận giữa người mua và người bán. Vì giá CIF chỉ có thể sử dụng cho vận tải đường thủy nên điểm đến này yêu cầu cần được tiếp cận qua đường thủy và có thể sẽ không bao gồm điểm đến đã khóa ở đất liền.

CIF chính là cụm từ viết tắt của Chi phí - Cost, Bảo hiểm - Insurance và Vận chuyển - Freight

2. Nghĩa vụ người bán và người mua trong giá CIF là gì?

2.1. Nghĩa vụ của người bán là gì?

Ở đây giá CIF có nghĩa là người bán có nghĩa vụ tuy nhiên không bị hạn chế:

- Chuẩn bị thủ tục cho thông qua xuất khẩu.

- Giao kết hợp đồng vận chuyển có liên quan đến những hãng và những bên khác nhau.

- Sắp xếp và thanh toán đối với việc vận chuyển hàng hóa từ cửa đến điểm đã được chọn và được thỏa thuận trước đó.

- Thực hiện thanh toán bảo hiểm cho hàng hóa.

- Thực hiện xử lý bất kỳ hoặc là tất cả những loại giấy phép xuất khẩu, tài liệu đặc biệt, hạn ngạch… có liên quan đến hàng hóa.

- Tiến hành thanh toán chi phí bốc dỡ hàng hóa trên hoặc từ tàu.

Nghĩa vụ của người bán

Điều quan trọng đối với người mua và người bán đó là cần hiểu trong giao dịch giá CIF rủi ro có thể bên mua sẽ bị bên bán chuyển giao. Bởi sau khi người bán đã giao hàng và tàu phụ trách vận chuyển, mọi thứ khi đó đã được thực hiện. Trong khi ấy chi phí cho điểm đến được nêu vẫn được dành cho người bán. Và người bán dự kiến đảm bảo về bảo hiểm với giá trị thương mại sản phẩm bằng một tỷ lệ phần trăm nào đó nhất định.

2.2. Nghĩa vụ của người mua là gì?

Người mua có những nghĩa vụ liên quan đến giá CIF như sau:

- Thực hiện xử lý bất cứ chuyển động nào qua đến nơi đã được thỏa thuận.

- Bảo hiểm rủi ro cho hàng hóa kể từ khi người bán đã giao hàng lên trên tàu.

- Tiến hành xử lý bất kỳ hoặc tất cả những giấy phép hạn ngạch, nhập khẩu, tài liệu đặc biệt… có liên quan đến hàng hóa.

- Xử lý thủ tục hải quan nhập khẩu cũng như tất cả những thủ tục có liên quan khác.

Nghĩa vụ của người mua

Khi đồng ý với mức giá CIF thì hợp đồng vận chuyển sẽ được người bán sắp xếp bằng chi phí của mình. Do vậy người bán có thể sử dụng hợp đồng dịch vụ của mình và thực hiện trả trước chi phí vận chuyển hàng hóa đến đích.

Ở đây thỏa thuận giữa người bán và người mua thông thường sẽ kết thúc ở một cảng biển tại quốc gia hoặc ở một cảng trung chuyển ở cùng hoặc ở một quốc gia khác. Và nó không bao gồm bất cứ một chuyển động nội địa nào. Nếu đã đồng ý với giá CIF thì khi đó người bán được yêu cầu cung cấp cho người mua chứng từ vận tải. Ví dụ như là vận đơn làm bằng chứng giao hàng và chấm dứt mọi rủi ro.

Khi áp dụng vận đơn cần tuân theo những yêu cầu tín dụng chứng từ. Khi được dùng chung với tín dụng chứng từ thì nó có thể được phát hành tương tự như một tài liệu. Và đồng thời có thể thương lượng trong trường hợp nếu như người mua muốn bán hàng hóa hơn nữa trong khi thực hiện quá cảnh.

Khi đồng ý với mức giá CIF thì hợp đồng vận chuyển sẽ được người bán sắp xếp bằng chi phí của mình

Trên đây là toàn bộ thông tin đến giá CIF là gì cũng như nghĩa vụ của người bán và người mua. Có thể thấy rằng khi sử dụng giá CIF điều quan trọng hãy nhớ đó là người bán cần chịu trách nhiệm nhiều hơn nếu giá CIF được thỏa thuận. Do vậy người bán cần biết khi nào mới đồng ý về giá CIF. Bởi hợp đồng vận chuyển, thanh toán và một phần nghĩa vụ của người bán. Điều quan trọng nữa đó là người bán nên hiểu rõ sức mạnh của họ cùng giá cước nhằm đàm phán cùng bên vận chuyển.

Hy vọng rằng bài viết về giá CIF từ Nam Phát thực sự hữu ích cùng bạn đọc. Nhớ theo dõi thêm nhiều bài viết xuất nhập khẩu khác của chúng tôi để được cập nhật nhiều tin tức thú vị liên quan.

Tham khảo thêm bài viết khác: 

>> Hộp đựng bánh trung thu là gì? 

>> Màng pe quấn pallet là gì?

>> Túi nhựa pe 

 

Copyright 2020. All rights reserved. Thiết kế bởi webmoi.vn