logo

Hạt nhựa màu là gì?

Trang chủ/Hạt nhựa màu là gì?
23/03/2021 - 20:14:38 1123 Lượt xem

Có rất nhiều những câu hỏi xoay quanh hạt nhựa màu. Hiểu rõ nhu cầu của bạn đọc trong phần bài viết ngay dưới đây chúng tôi xin được lý giải vai trò cùng tác dụng của hạt nhựa màu trong phần bài viết dưới đây, xin mời cùng theo dõi.

1. Hạt nhựa màu là gì? Thông tin cơ bản liên quan

1.1. Thế nào là hạt nhựa màu?

Nói đến hạt nhựa màu nó có tên gọi trong tiếng Anh là Color MasterBatch. Đây là một trong số các vật liệu nhựa sở hữu dạng cô đặc. Nó gần giống như các chất phụ gia bởi có tác dụng tạo màu cho thành phẩm nhựa cực tốt.

1.2. Thành phần bên trong hạt nhựa màu

Nhắc đến thành phần thì không có bất cứ vật liệu nhựa nào sở hữu cấu tạo thành phần đơn giản như loại hạt nhựa này. Cụ thể bao gồm:

- Nhựa nền PE, PC, PP… nguyên sinh.

- Bột màu và trong bột màu có thể sử dụng ở dạng cơ bản hoặc dạng phối màu.

- Ngoài ra còn có một số các chất phụ gia khác như trợ phân tán hoặc trợ gia công…

Cũng vì thành phần đơn giản nên các nhà sản xuất hiện nay thường dùng dòng vật liệu hạt nhựa màu thay thế cho việc sử dụng trực tiếp bột màu chứa thành phần độc hại lên trên thành phẩm nhựa. Cũng vì vậy nên hạt nhựa tạo màu sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Hạt nhựa màu nó có tên gọi trong tiếng Anh là Color MasterBatch

1.3. Đặc điểm nổi bật hạt nhựa màu

Hiện nay trên thị trường vật liệu nhựa hạt nhựa tạo màu rất sinh động và phong phú. Bởi lẽ nó có nhiều màu sắc khác nhau để đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của người dùng. Điển hình có thể kể đến như màu xanh lá, xanh đen, xanh dương, màu trắng và màu tím…

Và tùy thuộc vào từng công nghệ sản xuất, từng sản phẩm mà hàm lượng sử dụng hạt nhựa màu khoảng từ 0,5 đến 3%. Nếu xét về hình dạng bên ngoài hợp chất nhựa màu sắc cơ bản nhất đó là đen, đỏ, trắng, xanh và vàng. Thông thường hạt nhựa tạo màu được sản xuất có kết cấu hình trụ. Đồng thời sản phẩm có khả năng chịu nhiệt, khả năng phân tán cực tốt và hơn nữa còn đảm bảo thân thiện cùng môi trường thiên nhiên.

1.4. Ứng dụng hạt nhựa màu

Nhờ thành phần không chứa chất độc hại do vậy hạt nhựa tạo màu không gây ảnh hưởng xấu đến người sử dụng và còn thân thiện cùng môi trường. Cũng chính vì lẽ đó nên hạt nhựa tạo màu được sử dụng như chất tạo màu hữu hiệu cho những thành phẩm nhựa.

hạt nhựa tạo màu được sử dụng như chất tạo màu hữu hiệu

2. Vai trò và công dụng của hạt nhựa màu

2.1. Về vai trò

Vì hạt nhựa tạo màu có khả năng đảm bảo sự bao phủ cũng như hỗ trợ phân tán khi gia công và nhuộm màu cực kỳ tốt. Do vậy sản phẩm này đặc biệt thích hợp với những loại nhựa nguyên sinh và tái sinh khác nhau. Điển hình có thể kể như PP, PC, PE, ABS, PS… Thế nên nhựa tạo màu này được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghệ kéo sợi, thổi kèo, ép nhựa, đùn ống…

Ngoài ra với hạt nhựa màu cô đặc này giúp tạo màu cho những thành phẩm nhựa tự nhiên, đẹp mắt và giảm chi phí sản xuất. Cũng vì lẽ đó nên nó được dùng nhằm tạo màu sắc cho những thành phẩm nhựa, đảm bảo mang lại sự hài lòng cho từng vị khách. Ngay cả đối với các vị khách khó tính nhất cũng bị chinh phục bởi nhựa tạo màu. Do vậy nó được xem chính là vật liệu không thể thiếu được trong ngành nhựa.

Ứng dụng của loại hạt nhựa màu đa dạng có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống. Có thể ví dụ như nhựa gia dụng, ống nhựa, nhựa công nghiệp, dây lưới, vải không dệt, màng phủ nông nghiệp, nhựa giả mây, gỗ nhựa…

hạt nhựa màu cô đặc này giúp tạo màu cho những thành phẩm nhựa tự nhiên

2.2. Về công dụng

Như đã trình bày ở trên hạt nhựa màu có nhiều loại nhằm phục vụ cho nhiều ngành sản xuất của đời sống. Ví dụ như màu tím, màu xanh, trắng, đen, vàng hoặc đỏ… Tuy nhiên tùy vào từng nhóm màu sẽ có tác dụng, vai trò khác nhau như:

- Với nhóm màu trắng: Chính là hạt màu cô đặc phụ gia cho nhựa. Vì vậy nó có tác dụng quan trọng đối với việc tạo độ trắng, mờ đục cũng như độ sáng trong sản phẩm. Hạt nhựa màu trắng này được sản xuất từ nhựa nền, bột màu Titanium Oxit cùng phụ gia.

- Với nhóm màu đen: Đây chính là dòng sản phẩm này được dành tạo màu đen cho sản phẩm nhựa. Thành phần bên trong hạt nhựa màu đen bao gồm nhựa PE nguyên sinh, phụ gia cùng carbon với hàm lượng từ 40 đến 55% tùy yêu cầu của từng sản phẩm. Ngoài ra hạt nhựa tạo màu này còn giúp sản phẩm cải thiện được những tính năng khác như chịu nhiệt, ổn định tia UV, bền bỉ…

- Với nhóm màu trang trí: Nhóm màu trang trí hạt nhựa này có công dụng trong việc giảm thiểu chi phí sản xuất nhựa. Mặt khác nó còn đóng vai trò quan trọng như là chất phụ gia giúp cho thành phẩm nhựa có được chất lượng cao hơn.

Bên cạnh đó nhờ toàn bộ vai trò, tác dụng vừa kể trên đây thì hạt nhựa tạo màu còn được xem là vật liệu giúp bảo vệ môi trường. Nó giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường và cả hiệu ứng nhà kính…

hạt nhựa tạo màu còn được xem là vật liệu giúp bảo vệ môi trường

Trên đây chúng tôi đã trình bày chi tiết thông tin hạt nhựa màu là gì cũng như vai trò, và tác dụng của nó. Hy vọng thông tin này hữu ích cùng bạn đọc.

Tìm hiểu bài viết khác: 

Copyright 2020. All rights reserved. Thiết kế bởi webmoi.vn