logo

Túi tự huỷ sinh học là gì?

Trang chủ/Túi tự huỷ sinh học là gì?
02/10/2019 - 14:10:42 8667 Lượt xem

Như chúng ta đã biết, ngày nay môi trường đang ngày càng bị ô nhiễm. Hằng ngày con người đã sử dụng rất nhiều bao bì và thải ra môi trường khiến tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng hơn. Do đó sản phẩm túi tự hủy sinh học đã được ra đời góp phần bảo vệ môi trường. Cùng tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm này nhé!

Table of Contents [Hide]


1. Túi tự hủy sinh học là gì ? 

- Túi tự hủy sinh học được phát hành từ nguyên liệu hữu cơ như bột mì, bột bắp, bã mía, xơ dừa,… Khi được xả ra môi trường tự nhiên, dưới tác động của vi sinh vật, loại túi này sẽ chuyển hóa thành các chất hữu cơ dễ hòa tan hoặc thành carbonic, nước, các khoáng chất vô cơ,… Chính Bởi vì vậy, nó không gây ô nhiễm như loại túi nhựa phổ biến chung. Nhờ vậy mà ứng dụng của túi nilong tự huỷ ngày càng rộng rãi trong đời sống hằng ngày.
 

Túi tự hủy sinh học là gì

2. Đặc điểm của túi tự hủy sinh học

- Chất túi tự hủy trơn, mượt, dày dặn

- Tính ưu việt của loại túi này chính là việc có thể tự hủy trong môi trường tự nhiên sau khoảng 2–4 tháng. Ngoài ra túi nilon phổ biến chung phải mất đến 500–1000 năm mới có thể phân hủy hoàn toàn. Đồng thời, nó còn an ninh đối với sức khỏe người sử dụng.

- Giá cả cao hơn mẫu túi nilong thông thường

- Các sản phẩm bao bì túi tự hủy sinh học có giá thành cao hơn so với giá thành của túi nhựa thông thường do quy trình sản xuất và nguyên liệu cũng phức tạp hơn.

- Quá trình tự hủy

Bao bì sinh học tự hủy có tiến trình phân hủy qua hai giai đoạn: đầu tiên các phân tử của màng nhựa được dãn ra, trở nên cứng và phân rã thành các mảnh vụn siêu nhỏ do tác động của tự nhiên như ánh sáng mặt trời, oxy, nhiệt độ… sau đó tiếp tục chuyển hóa thành cacbonic, nước và các chất hữu cơ, khối sinh học do các vi sinh vật hấp thụ nên và tất cả các thành phần này sẽ hòa nhập vào môi trường theo qui trình sinh học tự nhiên.

>> Tham khảo thêm về bài viết túi pp 

3. Ưu điểm của túi tự hủy sinh học 

- Thời gian phân hủy ngắn, thời gian trung bình từ 6 tháng – 2 năm hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào điều kiện môi trường.

- Sau khi phân hủy sẽ giải phóng các chất hữu cơ dễ hòa tan trong nước, đất không gây tác hại cho môi trường, thuận tiện cho việc xử lý rác .

- Túi tự hủy sinh học có thể sử dụng trong gia đình, đựng rác thải công nghiệp, rác thải y tế hoặc để mua sắm, bao bì sản phẩm. Đặc biệt là bao bì tự hủy được ứng dụng làm các màng phủ nông nghiệp.

- Khi sử dụng loại bao bì tự hủy này sẽ không còn công đoạn nhặt bao rác, phân loại, giặt, tái sinh. Việc này hạn chế rất nhiều các tác nhân gây ô nhiễm môi trường.
 

ưu điểm của túi tự hủy sinh học

4. Quy trình sản xuất túi tự hủy sinh học 

 - Bước 1: Trộn nguyên liệu

Các nguyên liệu để sản xuất túi nhựa được đưa vào máy trộn gồm các hạt nhựa nguyên sinh (HDPE, LDPE, LLDPE), các hạt màu (sản xuất túi có nhiều màu), các chất phụ gia, tinh bột. Với các loại túi phân hủy dùng cho nông nghiệp sẽ được trộn thêm chất phụ gia chống tia cực tiếp để bảo vệ nhựa từ bức xạ cực tím.

- Bước 2: Thổi màng phim

Sau khi trộn đều, các nguyên liệu được xử lý thành dạng lỏng ở nhiệt độ cao. Hỗn hợp được thổi theo dạng ống đầy không khí từ các luồng khí, sau đó được thổi thanh cuộn. Đây là bước vô cùng quan trọng, đòi hỏi người thợ phải có tay nghề giỏi, có kinh nghiệm vì có thể ảnh hưởng đến độ chắc, độ dày và độ trong của màng phim.

- Bước 3: In

Khâu in là bước quan trọng để đánh giá năng lực sản xuất của một doanh nghiệp. Bước này chủ yếu để phục vụ cho các công ty, tên thương hiệu, thông tin sản phẩm.

- Bước 4: Cắt và hàn nhiệt

Để cho ra những kiểu dáng bao bì nhựa khác nhau chúng ta cần đưa vào máy cắt. Tùy thuộc vào máy cắt mà cho các kiểu quai túi khác nhau: túi xốp, túi quai cứng, túi quai bấm, quai mềm… Trong quá trình cắt và hàn nhiệt, nhiệt độ và tốc độ của máy cắt sẽ quyết định độ chắc của phần gắn nhiệt. Những phần túi thừa sau khi cắt bỏ sẽ được công ty tái sử dụng, giảm thiểu rác thải ra môi trường.

- Bước 5: Tạo thành phẩm và đóng gói

Sau các bước trên, sản phẩm túi được đóng gói theo yêu cầu và chuyển đến khách hàng.

- Với những thông tin trên đây hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về túi tự hủy sinh học. Hãy lựa chọn sản phẩm để góp phần bảo vệ môi trường nhé!

 Xem thêm các loại túi khác: 

>> Túi zipper trong suốt

>> Túi nilon khổ lớn 

 >> Túi pe trong suốt

>> Túi niêm phong giá rẻ 

Copyright 2020. All rights reserved. Thiết kế bởi webmoi.vn