logo

Hạt nhựa tái sinh là gì?

Trang chủ/Hạt nhựa tái sinh là gì?
22/03/2021 - 17:42:01 1696 Lượt xem

Nhắc đến hạt nhựa trên thị trường thì hạt nhựa tái sinh chính là loại hạt nhựa phổ biến được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Nhưng hiểu rõ hạt nhựa tái sinh là gì và có những loại nào phổ biến thì chắc chắn rằng không phải ai cũng hiểu rõ. Vì vậy trong bài viết ngay dưới đây chúng tôi xin được chia sẻ tường tận cùng bạn đọc về loại hạt nhựa này!

1. Hạt nhựa tái sinh là gì và có ứng dụng như thế nào trong cuộc sống

1.1. Thế nào là hạt nhựa tái sinh?

Hạt nhựa tái sinh tên tiếng anh là Recycled Plastic Particles. Đây chính là tên gọi chung và phổ biến nhất của nó. Nguyên liệu sản xuất ra loại vật liệu này đó là rác thải nhựa thu gom và được sản xuất bằng cách tái chế những loại rác thải nhựa nguyên sinh. Hoặc có thể là hạt nhựa tái sinh được tái chế lại nhiều lần.

Cũng chính vì có nguyên liệu cùng vòng sản xuất tuần hoàn như vậy nên loại hạt nhựa này có mức giá thấp hơn so với những loại hạt nhựa khác. Cũng chính vì lẽ đó nên hạt nhựa tái sinh hiện đang được sử dụng phổ biến trên thị trường. Chính ngành sản xuất loại hạt nhựa này đã góp phần quan trọng trong việc tiết kiệm năng lượng, chi phí, tài nguyên thiên nhiên và đồng thời còn bảo vệ môi trường hiệu quả.

Hạt nhựa tái sinh tên tiếng anh là Recycled Plastic Particles

1.2. Ứng dụng của hạt nhựa tái sinh

Nó được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất trong các ngành công nghiệp như xây dựng, bao bì, sản xuất đồ gia dụng… Sản phẩm hạt nhựa này có sự đa dạng cả về mẫu mã cũng như màu sắc. Một số sản phẩm phổ biến có thể kể đến như là bàn ghế nhựa, bao bì nhựa hoặc pallet nhựa…

Phế thải nhựa theo đó sau khi được thu gom sẽ được nghiền thành từng mảnh nhỏ với kích cỡ tương tự như nhau. Và các mảnh nhựa này được mang đi làm sạch, phơi khô sau đó mang đi nung chảy tạo thành dòng nhựa. Tiếp đến dòng nhựa được chuyển qua máy đùn để ép tạo thành dạng sợi, làm nguội rồi cắt tạo sợi.

Mỗi một loại nhựa thu gom nó đều có quy trình tái chế một cách riêng biệt. Với nhựa tái sinh được ứng dụng phổ biến làm nguyên liệu sản xuất cả trong ngành bao bì nhựa lẫn may mặc…

2. Các loại hạt nhựa tái sinh phổ biến

2.1. Hạt nhựa tái sinh PE (Polyetylen)

Polyetylene chính là tên gọi đầy đủ của loại nhựa PE tái sinh. Nó được sản xuất từ những rác thải nhựa PE nguyên sinh hoặc là tái sinh. Sau khi trải qua quá trình tái chế đặc trưng loại nhựa này mà tạo nên. Một số vật liệu phổ biến dùng sản xuất ra nhựa PE chính là màng phủ nông nghiệp, túi nilon…

Các sản phẩm được sản xuất từ nhựa PE tái sinh đều có đặc điểm nổi bật chính là sự dẻo dai, bền bỉ và có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau của đời sống.

Hạt nhựa tái sinh PE (Polyetylen)

2.2. Hạt nhựa tái sinh HDPE

Có tên gọi đầy đủ là High Density Polyethylene và nó được tái chế từ nguồn nguyên liệu đó là rác thải nhựa thu gom bởi HDPE nguyên sinh hay tái sinh nhiều lần. Ví dụ như là đồ gia dụng, cáp quang, lưới đánh bắt hải sản, ống dẫn hơi nóng, ống thoát nước… Một số màu đặc trưng của loại nhựa này đó là đỏ, vàng, đen, trắng trong, trắng sữa, xanh dương hoặc xanh lá.

Sau khi được tái chế thì hạt nhựa tái sinh HDPE được dùng sản xuất đồ gia dụng, bao bì nhựa, túi nhựa, can nhựa, thùng rác công cộng. Những sản phẩm từ nhựa này đều sở hữu đặc tính bền bỉ cũng như không bị bạc màu theo thời gian. Ngoài ra chúng còn kiềm hóa, chống oxy hóa, không rò rỉ chất lỏng hay bị rão…

2.3. Hạt nhựa tái sinh PP

Nó có tên gọi đầy đủ là Polypropylene. Tương tự như những loại hạt nhựa tái sinh khác nhựa PP được tái chế bởi rác thải nhựa PP nguyên sinh hoặc từ chính nó. Ví dụ như một số loại dụng cụ thí nghiệm, bao bì, dãy chão… sau khi được thu gom sẽ được đưa vào quy trình tái chế riêng biệt nhằm tạo thành.

Loại hạt nhựa PP tái sinh được ứng dụng phổ biến làm nguyên liệu sản xuất trong ngành ép, dệt. Các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa PP đều có đặc tính dẻo dai, bền bỉ cùng độ cứng cao.

Hạt nhựa tái sinh PP

2.4. Hạt nhựa tái sinh ABS

Tên đầy đủ của loại hạt nhựa này đó là Acrylonitrin Butadien Styren. Nguồn gốc của nó từ nhựa ABS ví dụ như một số bộ phận ô tô, xe máy, ống chỉ, dụng cụ âm nhạc… Những sản phẩm từ nhựa ABS đều sở hữu đặc tính dẻo dai, có khả năng chịu lực, va đập tốt.

2.5. Hạt nhựa PVC tái sinh

PVC có tên gọi đầy đủ là Polivinyl Clorua. Đây là sản phẩm của quá trình tái chế rác thải nhựa PVC nguyên sinh hay tái sinh nhiều lần. Ví dụ như là ống dẫn dầu, phích cắm điện, ống nhựa… Tùy vào từng mục đích sử dụng mà hạt nhựa tái sinh PVC sẽ được pha trộn cùng phụ gia khác.

Cũng chính vì vậy mà loại hạt nhựa này đảm bảo sở hữu nhiều ưu điểm như chống cháy, va đập, chống chịu lực tác động, bôi trơn…

Hạt nhựa PVC tái sinh

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết liên quan đến hạt nhựa tái sinh. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về các loại hạt nhựa được ứng dụng trong đời sống.

Tìm hiểu thêm bài viết liên quan: 

Copyright 2020. All rights reserved. Thiết kế bởi webmoi.vn