logo

HDPE là nhựa gì và có ứng dụng như thế nào hiện nay?

Trang chủ/HDPE là nhựa gì và có ứng dụng như thế nào hiện nay?
22/12/2021 - 20:18:17 279 Lượt xem

HDPE là nhựa gì, ứng dụng của loại nhựa HDPE như thế nào trong cuộc sống? Nếu bạn cũng đang cần tìm hiểu về nhựa HDPE vậy thì đừng bỏ qua bài viết ngay dưới đây. Chúng tôi xin được phân tích giúp bạn có thể nắm bắt và toàn bộ những thông tin về loại nhựa này nhé.

 

Table of Contents [Hide]


1. Tìm hiểu HDPE là nhựa gì?

Nếu tìm hiểu bạn sẽ thấy rằng HDPE chính là loại nhựa được dùng để sản xuất ống dẫn chất lỏng. Và nó hiện đang dần trở thành một nguyên liệu quan trọng được nhiều nhà máy sản xuất chọn lựa. Nhựa HDPE chính là tên viết tắt Hight Density Poli Etilen. Và loại nhựa này cũng được ứng dụng khá rộng rãi trong đời sống hàng ngày.

Cụ thể hơn loại nhựa HDPE được dùng sản xuất túi nilon hoặc là nhiều dụng cụ khác bằng nhựa. Và nhựa HDPE cũng chính là kết quả trùng phân tử Etilen tỉ trọng cao bên trong áp suất kèm theo một số chất xúc tác hư là silloc catalytss hay crom…

Tìm hiểu HDPE là nhựa gì

2. Đặc điểm của nhựa HDPE như thế nào?

Sau khi đã biết HDPE là nhựa gì thì chúng ta cùng đi vào tìm hiểu đặc điểm loại nhựa này như thế nào. Cụ thể theo phân tích thì HDPE chính là loại nhựa sở hữu độ bền tốt, giúp chống lại sự ăn mòn tự nhiên như là gió, nước, mưa axit. Hoặc sự bào mòn từ một số loại dung dịch như là kiềm, muối, axit đậm đặc… Chưa kể rằng chất liệu nhựa HDPE còn có đặc điểm chống lại tia cực tím ánh sáng mặt trời chiếu vào một cách trực tiếp.

3. Tính năng vượt trội của nhựa HDPE như thế nào?

Để thêm hiểu rõ về nhựa HDPE chúng ta sẽ cùng tiếp tục tìm hiểu tính năng vượt trội của loại nhựa này như thế nào.

3.1 Nhựa HDPE tuổi thọ cao, bền bỉ với thời gian

Theo như kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhựa HDPE mang lại khả năng chịu nhiệt, điện cũng như chịu được rất nhiều những áp lực từ môi trường. Tạo đồ bền bỉ theo thời gian, tuổi thọ khá cao so với những loại nhựa khác.

Ngoài ra nhựa HDPE còn có khả năng chống ăn mòn tốt nên chịu được những chất hóa học nồng độ mạnh như là axit, muối. Quan sát chúng ta sẽ thấy rằng những sản phẩm làm từ chất liệu nhựa HDPE vì vậy khả năng chống rỉ tốt và còn không bị cũ, lão hóa theo thời gian.

Tuyệt vời hơn nhựa HDPE không chỉ chịu được nhiệt độ cao mà còn có thể chịu được nhiệt độ dưới -40 độ C. Do vậy nó thường được ứng dụng làm ống dẫn ở những nơi lạnh giá mà với những loại nhựa thông thường không thể làm được.

Nhựa HDPE tuổi thọ cao, bền bỉ với thời gian

3.2 Đảm bảo độ dẻo và lực đàn hồi tốt

Chính tính năng vượt trội này của nhựa HDPE giúp nó được dùng làm vật dụng gia dụng trong gia đình. Vì khá dẻo cũng như lực đàn hồi cao nên dễ dàng trong việc uốn cong đủ kiểu nhằm thuận lợi cho việc xây dựng. Và tính năng dẻo, đàn hồi cao còn giúp cho nhựa HDPE được sử dụng ở những nhà máy, nơi có địa hình xấu. Nhựa HDPE cho phép những sản phẩm được làm từ chính nó tiếp xúc cùng ánh sáng mặt trời ở một thời gian dài mà chẳng phải lo lắng bị nứt hay vỡ.

4. Ứng dụng của nhựa HDPE như thế nào?

Từ đáp án HDPE là nhựa gì và tính năng của nó chúng ta cũng đã phần nào hình dung được nó sẽ được dùng phổ biến trong nhiều những ngành nghề khác nhau. Cụ thể đó chính là:

4.1 Dùng làm vật dụng trong nhà

Vì sở hữu các điểm mạnh vật lý giúp cho nhựa HDPE luôn có mức giá thấp hơn nếu so với những sản phẩm được sản xuất từ chất liệu kim loại hoặc là chất liệu hợp kim khác. Ngoài ra vì nhựa HDPE khối lượng nhẹ cộng độ bền bỉ cao giúp cho việc sử dụng lâu dài hơn, dễ dàng bảo dưỡng hơn.

4.2 Dùng làm ống cấp thoát nước

Đối với ngành công nghiệp nhẹ thì nhựa HDPE được tận dụng nhằm làm ống cấp thoát nước. Với những nơi có địa hình phức tạp thì nhờ tận dụng ống nhựa HDPE sẽ tiện lợi hơn và thoải mái hơn rất nhiều. Nó giúp cho việc uốn dẻo để lắp đặt thi công thêm tiện lợi.

Ống nhựa HDPE còn có tuổi thọ cao do vậy nếu như thi công đúng kỹ thuật vậy thì tuổi thọ ống có thể cao đến 50 năm. Ở những đô thị hoặc là những khu công nghiệp có thể tận dụng ống nhựa HDPE nhằm làm ổng thái với cỡ lớn.

Đối với lĩnh vực công nghiệp năng lượng thì ở đây ống HDPE lại được tận dụng làm ống luồn dây điện vì khả năng chịu áp lực, dẻo cũng như chỉ số chuyển nhiệt cực thấp. Hoặc dùng làm ống cấp nước nóng lạnh, ống dẫn hơi nóng, ống thoát nước hay cáp điện.

Ứng dụng của nhựa HDPE

4.3 Dùng làm vỏ bọc cáp quang

Vì nhựa HDPE có khối lượng nhẹ còn độ bền khá cao, do vậy nhựa HDPE được dùng khá nhiều trong việc chế tạo vỏ bọc cho cáp quang. Những loại cáp quang được chế tạo bởi nguyên liệu này đảm bảo sự bền bỉ. Nó hoàn toàn có thể hoạt động ở điều kiện môi trường khắc nghiệt và nhu cầu bảo dưỡng lại khá ít.

Có thể kể đến 2 loại cáp quang điển hình được dùng nhiều nhất từ chất liệu nhựa HDPE chính là vỏ bảo vệ cáp quang luồn cống hoặc cáp quang chôn trực tiếp. 2 loại này đều đảm bảo sự bền bỉ ở điều kiện môi trường khắc nghiệt với độ ẩm cùng lực nén cao.

Trên đây Namphatco.vn đã chia sẻ những thông tin liên quan đến HDPE là nhựa gì và tính năng cũng như ứng dụng của nó. Hy vọng rằng thông tin này thực sự hữu ích giúp cho bạn càng có thêm kiến thức về loại nhựa HDPE này.

Copyright 2020. All rights reserved. Thiết kế bởi webmoi.vn