logo

Incoterm là gì? Một số thông tin liên quan về Incoterm cần biết

Trang chủ/Incoterm là gì? Một số thông tin liên quan về Incoterm cần biết
05/05/2021 - 18:58:38 1405 Lượt xem

Nếu bạn đang tìm hiểu về lĩnh vực xuất nhập hàng hóa chắc hẳn khái niệm về Incoterm là gì không còn quá xa lạ. Thế nhưng với những ai lần đầu tìm hiểu thì vẫn còn khá mông lung không biết rõ về Incoterm cũng như những vấn đề liên quan. Vì vậy nội dung được chia sẻ từ bài viết ngay dưới đây từ Nam Phát sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin về Incoterm.

Table of Contents [Hide]


1. Incoterm là gì?

Nói về Incoterm thì đây chính là từ viết tắt của cụm từ International Commerce Terms trong tiếng Anh. Đây chính là tập hợp những quy tắc thương mại quốc tế quy định trách nhiệm các bên có trong hợp đồng ngoại thương.

Cụ thể hơn Incoterm chính là những điều khoản thương mại quốc tế được chuẩn hóa. Và nó được nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới công nhận, sử dụng một cách rộng rãi. Và trong Incoterm thì nội dung chính của nó đều liên quan đến 2 điểm quan trọng đó là:

- Về trách nhiệm của bên mua và bên bán đến đâu.

- Về điểm chuyển giao trách nhiệm, rủi ro và chi phí từ người bán chuyển sang người mua.

Chúng ta cũng cần lưu ý rằng với những giao dịch Incoterm đề cập cần trên phạm vi thương mại quốc tế chứ không phải là những giao dịch trong nước. Và đây cũng chính là nguyên nhân vì sao mà Incoterm có tác động nhất định đối với những hoạt động xuất nhập khẩu.

Incoterm thì đây chính là từ viết tắt của cụm từ International Commerce Terms

2. Các nhóm của Incoterm

Incoterm được phòng Thương mại Quốc tế có tên gọi là International Chamber of Commerce - ICC phát hành. Hiện nay thì bộ quy tắc này đã được xuất bản thành nhiều các thứ tiếng khác nhau nhưng phổ biến nhất đó chính là tiếng Anh. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo các Incoterm bằng tiếng Việt từ nhà xuất bản Thông tin và truyền thông bản 2000 và bản 2010.

Ví dụ như những điều kiện Incoterm 2010 sẽ bao gồm 11 điều và nó được chia thành 4 nhóm khác nhau đó là E, F, C và D với chi tiết tên gọi bao gồm:

  • Nhóm E - 1 điều khoản: ExW viết tắt của ExWork chính là giao hàng tại xưởng.
  • Nhóm F - 4 điều khoản: Bao gồm FOB viết tắt của Free On Board, FCA viết tắt của Free Carrier và cuối cùng là FAS viết tắt của Free Alongside.
  • Nhóm C - 3 điều khoản: Bao gồm CRF viết tắt của Cost and Freight, CIF viết tắt của Cost Insurance and Freight, CPT viết tắt của Carriage Paid To và CIP viết tắt của Cost Insurance Paid to.
  • Nhóm D - 3 điều khoản: DAT viết tắt của Delivered at Terminal, DAP viết tắt của Delivered at Place và DDP viết tắt của Delivered Duty Paid.

Trong số 11 điều kiện trên chúng ta cần lưu ý có 4 điều kiện chỉ được áp dụng dành cho vận tải biển cùng thủy nội địa đó là CFR, FAS, FOB cùng với DIF. Còn 7 điều kiện còn lại nó sẽ được áp dụng cho mọi phương thức vận chuyển từ đường bộ cho đến đường sắt, đường biển và cả đường hàng không.

Các nhóm của Incoterm

3. Mục đích của Incoterm là gì?

Mục đích chính của Incoterm chính là dùng để giải thích các điều kiện thương mại thông dụng trong ngoại thương. Theo đó sẽ phân chia rõ trách nhiệm, rủi ro cũng như chi phí trong quá trình chuyển giao từ người bán sang người mua.

Nhờ vậy các bên tham gia sẽ có nhiều cách hiểu thống nhất. Tránh hoặc giảm thiểu tối đa các tranh chấp phát sinh xảy ra do mỗi bên có những cách hiểu khác nhau về quyền cũng như trách nhiệm cơ bản của chính bản thân mình.

Do vậy có thể tóm lược Incoterm gồm có 3 mục tiêu cơ bản như sau:

- Mục đích giải thích các điều kiện thương mại thông dụng.

- Mục đích giúp phân chia trách nhiệm, rủi ro và chi phí giữa người mua cùng người bán.

- Mục đích giúp giảm thiểu tranh chấp cũng như rủi ro do hiểu nhầm gây ra.

Giả sử nếu như không có những điều khiển Incoterm này thì hai bên mua bán khi đó cần đàm phán từng chi tiết. Do vậy hợp đồng lúc đó càng trở nên dài dòng và mất nhiều thời gian để thương thảo. Thay vào đó thì Incoterm sẽ quy định sẵn một bộ những quy tắc, những kiểu thành block có sẵn kèm theo chi tiết.

Khi đã chấp thuận sử dụng quy tắc nào thì đồng nghĩa đã tích hợp các nội dung của quy tắc đó vào trong hợp đồng. Vì vậy đỡ phải thảo luận dài dòng mà vẫn hoàn toàn đảm bảo được tinh thông hiểu cao nhất.

Mục đích của Incoterm

4. Giá trị pháp lý của Incoterm là gì?

Nhiều người thắc mắc không biết rằng liệu Incoterm có giá trị pháp lý như luật định không và có bắt buộc phải thực hiện không. Ở đây câu trả lời chính là không nhất thiết. Theo đó giữa người mua và người bán sẽ không cần tuân thủ theo Incoterm nếu như họ không lựa chọn một trong các quy tắc này trong hợp đồng. Thay vào đó thì họ có thể thỏa thuận theo ý thích bản thân mình và đồng thời cũng không cần để ý thuật ngữ Incoterm.

Thế nhưng vì lợi ích của bộ quy tắc Incoterm này đem lại nếu như các bên đồng ý áp dụng điều khoản này cần tuân theo. Nếu như không thì coi như đã vi phạm hợp đồng và xử lý theo điều khoản vi phạm hợp đồng 2 bên mua bán đã thỏa thuận.

Giá trị pháp lý của Incoterm

Trên đây là chi tiết phần thông tin Incoterm là gì cũng như một số vấn đề liên quan. Nam Phát hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vận dụng thành công.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

>> Forwarder là gì? Tại sao cần có Forwarder?

>> HS Code là gì? Cấu trúc và cách tra mã HS Code

>> L/C là gì? Có những loại L/C nào hiện nay?

Copyright 2020. All rights reserved. Thiết kế bởi webmoi.vn