logo

Phụ gia thực phẩm là gì?

Trang chủ/Phụ gia thực phẩm là gì?
10/10/2020 - 16:03:56 1637 Lượt xem

Trong ngành thực phẩm hiện nay thì các phụ gia thực phẩm, hương liệu và màu thực phẩm là một trong những thành phần hữu dụng. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn thì bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn chi tiết hơn nhé!

Table of Contents [Hide]


1. Phụ gia thực phẩm là gì?

Với sự ra đời của thực phẩm đóng gói, phụ gia thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp một nguồn thực phẩm an toàn cũng như đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Phụ gia thực phẩm có nghĩa là bất kỳ chất nào, tự nhiên hoặc tổng hợp, cố ý thêm vào thực phẩm cho mục đích công nghệ trong chế biến, đóng gói, vận chuyển hoặc bảo quản của thực phẩm đó.

Phụ gia thực phẩm là gì

2. Các loại phụ gia thực phẩm thường dùng

+ Các axit: Các axit thực phẩm được bổ sung vào để làm cho hương vị của thực phẩm "sắc hơn", và chúng cũng có tác dụng như là các chất bảo quản và chống oxy hóa. Các axít thực phẩm phổ biến là dấm, axít citric, axít tartaric, axít malic, axít fumaric, axít lactic.
+ Các chất điều chỉnh độ chua :Các chất điều chỉnh độ chua được sử dụng để thay đổi hay kiểm soát độ chua và độ kiềm của thực phẩm.
+ Các chất chống vón :Các chất chống vón giữ cho các chất bột, chẳng hạn như sữa bột không bị vón cục.
+ Các chất chống tạo bọt: Các chất chống tạo bọt làm giảm hoặc ngăn chặn sự tạo bọt trong thực phẩm.
+ Các chất chống ôxi hóa: Các chất chống ôxi hóa như vitamin C có tác dụng như là chất bảo quản bằng cách kiềm chế các tác động của ôxy đối với thực phẩm và nói chung là có lợi cho sức khỏe.
+ Các chất tạo lượng: Các chất tạo khối lượng chẳng hạn như tinh bột được bổ sung để tăng số /khối lượng của thực phẩm mà không làm ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng của nó.
+ Các chất tạo màu thực phẩm: Chất tạo màu thực phẩm được thêm vào thực phẩm để thay thế các màu sắc bị mất trong quá trình sản xuất hay làm cho thực phẩm trông bắt mắt hơn.
+ Chất giữ màu: Ngược lại với các chất tạo màu, các chất giữ màu được sử dụng để bảo quản màu hiện hữu của thực phẩm.
+ Các chất chuyển thể sữa :Các chất chuyển thể sữa cho phép nước và dầu ăn duy trì được thể hỗn hợp cùng nhau trong thể sửa, chẳng hạn trong maiônét, kem và sữa.
+ Các chất tạo vị :Các chất tạo vị là các phụ gia làm cho thực phẩm hương vị hay mùi cụ thể nào đó và có thể được tạo ra từ các chất tự nhiên hay nhân tạo.
+ Các chất xử lý bột ngũ cốc :Các chất xử lý bột ngũ cốc được thêm vào bột ngũ cốc (bột mì, bột mạch v.v) để cải thiện màu sắc của nó hay sử dụng khi nướng bánh.
+ Các chất bảo quản :Các chất bảo quản ngăn hoặc kiềm chế sự thối hỏng của thực phẩm bị gây ra bởi các hoạt động của nấm mốc, vi khuẩn hay các vi sinh vật khác.
+ Các chất ổn định:Các chất ổn định, tạo đặc và tạo gel, chẳng hạn aga hay pectin (sử dụng trong một số loại mứt hoa quả) làm cho thực phẩm có kết cấu đặc và chắc. Trong khi chúng không phải là các chất chuyển thể sữa thực thụ, nhưng chúng giúp cho các chất thể sữa ổn định hơn.
+ Các chất làm ngọt :Các chất làm ngọt được bổ sung vào thực phẩm để tạo vị ngọt. Các chất làm ngọt không phải đường được thêm vào để giữ cho thực phẩm chứa ít năng lượng (calo) nhưng vẫn có vị ngọt của đường hay vì chúng có các tác động có lợi cho các bệnh nhân bị bệnh đái đường hay sâu răng.
+ Các chất làm đặc :Các chất làm đặc là các chất mà khi thêm vào thực phẩm sẽ làm tăng độ dẻo mà không làm thay đổi đáng kể các thuộc tính khác của thực phẩm.

>> Xem thêm sản phẩm: Bao bì nhựa các loại như bao nilong, túi pp nắp băng keo, xốp bóp nổ, Pe foam

Các loại phụ gia thực phẩm

3. Màu thực phẩm là gì?

Màu thực phẩm có 2 loại là màu thực phẩm tự nhiên và màu thực phẩm nhân tạo. Màu thực phẩm tự nhiên là màu được chiết xuất từ nhiều loại trái cây, thực vật. Các thành phần như quả, thân, lá hay rễ cây đề có thể tạo màu thực phẩm tự nhiên. Màu thực phẩm nhân tạo được con người sử dụng từ nhiều thế kỷ trước, chất tạo màu thực phẩm nhân tạo đầu tiên được tạo ra vào năm 1856 từ nhựa than. Ngày nay màu thực phẩm nhân tạo được làm chủ yếu từ dầu mỏ và các sản phẩm từ dầu mỏ. Vì nhu cầu thực phẩm tăng cao nên màu thực phẩm nhân tạo đang chiếm dần ưu thế so với màu tự nhiên.

Màu thực phẩm là gì

4. Hương liệu là gì?

Hương liệu trong thực phẩm là những cảm nhận của các giác quan đối với thực phẩm và được xác định chủ yếu nhờ vào những cảm quan hóa học của vị và mùi hệ thần kinh sinh ba, có nhiệm vụ phát hiện các kích thích hóa học trong miệng và cuống họng, cũng như cảm nhận về nhiệt độ và kết cấu của thực phẩm đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hình thành nhận thức nói chung đối với thực phẩm
Hương vị của thực phẩm với cách hiểu như trên, có thể được thay thế bằng hương liệu tự nhiên hoặc hương liệu nhân tạo.
Hương liệu được định nghĩa là một hợp chất cung cấp hương vị giống như hương vị của một chất khác, hoặc thay thế hay làm đậm những đặc tính của chất đó, làm cho nó trở nên ngọt, chua, nồng... hơn.
Các bạn thân mến, hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các phụ gia, hương liệu và màu thực phẩm. Tùy vào đặc tính của từng sản phẩm sẽ cần những loại chất khác nhau.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm túi nhựa: 

>> Túi niêm phong

>> Bao lưới đựng nông sản

>> Túi trùm pallet

Copyright 2020. All rights reserved. Thiết kế bởi webmoi.vn