logo

Tiêu chuẩn organic là gì

Trang chủ/Tiêu chuẩn organic là gì
10/10/2020 - 15:37:25 1628 Lượt xem

Tiêu chuẩn Organic hiện đang là tiêu chuẩn được nhiều đơn vị quan tâm và trở thành xu hướng trong lĩnh vực trồng trọt. Tuy nhiên có lẽ nhiều bạn sẽ chưa thể hiểu rõ về tiêu chuẩn organic là gì? các yêu cầu của tiêu chuẩn organic. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp mọi thắc mắc về Organic nhé!

1. Tiêu chuẩn Organic là gì?

Organic là sản phẩm hữu cơ là những sản phẩm được trồng mà không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp, bùn thải, sinh vật biến đổi gen, hoặc bức xạ ion. Động vật cho thịt, gia cầm, trứng và các sản phẩm sữa không dùng thuốc kháng sinh hoặc hormone tăng trưởng. Sản phẩm hữu cơ được sản xuất từ những nông trại chú trọng việc sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo và bảo tồn nguồn đất và nước để nâng cao chất lượng môi trường, môi sinh cho thế hệ tương lai.

Tiêu chuẩn organic là gì

2. Các yêu cầu của tiêu chuẩn Organic?

Về đa dạng sinh học: Nông nghiệp hữu cơ khuyến khích các sinh vật và thực vật sống cùng nhau trong phạm vi lớn, không chỉ tên vùng đồng ruộng mà còn kể cả vùng sinh cảnh phụ cận. Càng nhiều các loại thực vật, động vật và sinh vật đất khác nhau sống trong hệ thống công tác thì ở đó càng nhiều các loại sinh vật đất khác nhau sống trong hệ thống canh tác thì ở đó có càng nhiều các sinh vật giúp duy trì độ phì nhiêu của đất và ngăn cản sâu bệnh hại. Tính đa dạng sinh vật hại này sẽ giúp cho môi trường sản xuất hữu cơ có năng lực sản xuất ra những sản phẩm lành mạnh  trong môi trường cân bằng.
Về sản xuất song song: Để tránh sự lẫn tạp giữa các giữa các loại cây trồng hữu cơ và không hữu cơ, tiêu chuẩn hữu cơ không cho phép một loại cây cùng được trồng trên cả ruộng hữu cơ và ruộng thông thường tại cùng một thời điểm
Về các đầu vào hữu cơ: Trong tiêu chuẩn PGS sẽ định hướng những loại đầu vào có thể được sử dụng trong sản xuất hữu cơ. Chú ý không phải tất cả các sản phẩm có tên gọi trên thị trường là “hữu cơ” hay “sinh học” đều được phép sử dụng trong canh tác hữu cơ bởi chúng vẫn chứa hóa chất hoặc cách thức sản xuất ra chúng không theo quy tắc hữu cơ.

>> Xem thêm sản phẩm : Bao bì nhựa các loại như bao nilong, túi pp nắp băng keo,Túi zipper, xốp bóp nổ, Pe foam

Các tiêu chuẩn organic

3. Các đơn vị được quyền cấp chứng nhận Organic?

3.1 Tổ chức chứng nhận hữu cơ Control Union

Control Union là một tổ chức chứng nhận hữu cơ có mặt tại Việt Nam. Tổ chức này cung cấp dịch vụ trọn gói toàn cầu cho các chương trình chứng nhận trong nông nghiệp, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, lâm sản, dệt may và năng lượng sinh học
Control Union tổ chức chứng nhận hữu cơ có tại Việt Nam chứng nhận các tiêu chuẩn: EU, USDA, JAS, KRAV, AB, FGP, Cosmos, organic pet food,…

3.2 Tổ chức chứng nhận hữu cơ NHO QScert

NHO-QScert là tập đoàn chứng nhận toàn cầu có mặt hơn trên 30 quốc gia, có hơn 60 chi nhánh, văn phòng đại diện, Trung tâm kiểm nghiệm trên thế giới, trong đó có Việt Nam. NHO-QScert là tổ chức chứng nhận hữu cơ tại Việt Nam với hoạt động chứng nhận các chứng chỉ hữu cơ như sau: HACCP, GMP, COR (Canada Organic), EU organic, NOP (USDA organic), JAS (Japanese Organic), IFOAM, PGS.

Các đơn vị cấp chứng nhận organic

3.3 Tổ chức chứng nhận hữu cơ BioAgriCert

Bioagricert cung cấp các dịch vụ chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn EU, USDA, JAS, AB France, IFOAM international standard, BIO SUISSE Switzerland, IBD Brazil,… Hiện nay, Bioagricert chưa có trụ sở văn phòng tại Việt Nam, tuy nhiên nhà sản xuất ở Việt Nam vẫn có thể liên hệ với tổ chức này thông qua website.

3.4 Tổ chức chứng nhận hữu cơ  EcoCert

Ecocert là một tổ chức kiểm tra và chứng nhận được thành lập tại Pháp. Ecocert là một trong những tổ chức chứng nhận hữu cơ tại Việt Nam (hiện tại chưa có văn phòng đại diện tại Việt Nam). Các chứng nhận được cấp phép bởi Ecocert: Nông nghiệp hữu cơ, mỹ phẩm tự nhiên và hữu cơ, sản phẩm dệt may tự nhiên và hữu cơ, Globalgap, ISP 14001 và ISO 9001.

3.5 Tổ chức chứng nhận hữu cơ Onecert International

Onecert là một cơ quan kiểm tra và chứng nhận nông nghiệp hữu cơ toàn cầu. Onecert thực hiện các chứng nhận hữu cơ của USDA (Hoa Kỳ), EU EC834/2007 (Châu  u), JAS (Nhật Bản) và kiểm định mẫu vật. Mặc dù hiện tại Onecert chưa có văn phòng tại Việt Nam, nhưng người sản xuất vẫn có thể liên hệ tổ chức để được hỗ trợ chứng nhận hữu cơ.
Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn Organic, các yêu cầu của chứng nhận organic và các đơn vị được quyền cấp chứng nhận organic. Hãy tìm hiểu kỹ để đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu của tiêu chí này nhé!

Có thể bạn quan tâm đến: 

>> Phụ gia thực phẩm 

>> Màng chống thấm HDPE

>> Nhựa pp là gì 

Copyright 2020. All rights reserved. Thiết kế bởi webmoi.vn