logo

Hạt nhựa nguyên sinh là gì?

Trang chủ/Hạt nhựa nguyên sinh là gì?
24/03/2021 - 21:48:12 1083 Lượt xem

Câu hỏi liên quan đến hạt nhựa nguyên sinh là gì cũng như các loại hạt nhựa nguyên sinh được đông đảo bạn đọc quan tâm tìm kiếm. Hiểu rõ nhu cầu cần khai thác thông tin này trong bài viết dưới đây chúng tôi xin được tư vấn một cách chi tiết nhất về hạt nhựa nguyên sinh.

1. Hạt nhựa nguyên sinh là gì?

Với câu hỏi hạt nhựa nguyên sinh là gì thì thực chất nó chính là sản phẩm nhựa được sinh ra bởi quá trình chưng cất phân đoạn dầu mỏ. Với những hạt nhựa nguyên sinh khi chưa qua quá trình sử dụng chúng ta sẽ thấy nó có dạng màu trắng tự nhiên. Đồng thời người ta có thể pha thêm vào hạt tạo màu nhằm tạo nên những sản phẩm có màu sắc như mong muốn.

Hạt nhựa nguyên sinh sở hữu độ đàn hồi cao, tính chất mềm dẻo hơn nữa còn chịu được áp lực và cong vênh. Xét về mặt thẩm mỹ hạt nhựa nguyên sinh còn được đánh giá cao vì sở hữu bề mặt bóng mịn cùng màu sắc tươi sáng. Do vậy nó thường được sử dụng trong sản xuất đòi hỏi tính an toàn cao. Ví dụ có thể thấy như ngành bao bì thực phẩm hay sản xuất thiết bị y tế…

là sản phẩm nhựa được sinh ra bởi quá trình chưng cất phân đoạn dầu mỏ

2. Các loại hạt nhựa nguyên sinh

2.1. Hạt nhựa nguyên sinh PP

Hạt nhựa nguyên sinh PP có tên là Polypropylene. Đây chính là loại polyme và là nhựa thông dụng nhất trên thị trường. Nó được tạo ra bởi phản ứng trùng hợp và được sản xuất ra nhiều những sản phẩm khác nhau như là móc quần áo, gáo múc nước, cốc nhựa, chậu, lược chải đầu, linh kiện máy lọc nước…

Ngoài ra nó còn được dùng trong việc sản xuất những sản phẩm công nghiệp như là thùng rác nhựa, sóng nhựa, pallet nhựa… Nhờ độ bóng cũng như độ trong suốt do vậy hạt nhựa nguyên sinh PP được ứng dụng trong ngành in ấn hoàn hảo.

Bên cạnh đó vật liệu này còn có thể sử dụng làm trong ngành bao bì cho những hộp đựng thức ăn. Nó tạo thuận lợi cho quá trình bảo quản thực phẩm. Những loại bao bì ngũ cốc, lương thực thực phẩm cũng được tạo ra từ hạt nhựa PP này nhờ việc kéo dài thành sợi và dệt.

Với hạt nhựa nguyên sinh PE nó là viết tắt của Polyetylen

2.2. Hạt nhựa nguyên sinh PE

Với hạt nhựa nguyên sinh PE nó là viết tắt của Polyetylen. Đây chính là loại hạt nhựa dẻo sở hữu cấu trúc tinh thể biến thiên như là LLDPE, HDPE hay LDPE… Mỗi một loại biến thể thường được dùng trong việc sản xuất ra nhiều sản phẩm khác nhau như sản xuất bồn chứa nước.

Đồng thời loại hạt nhựa PE nguyên sinh này sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật đó là:

- Tuổi thọ cao có khi đến 50 năm mới lão hóa.

- Tính chất kết nối cao vì vậy độ kín cao, không xảy ra tình trạng hở hay bị rò rỉ.

- Khả năng chịu áp lực cùng va đập tốt.

- Chống lại tình trạng ăn mòn do hóa chất.

Ngoài ra với loại hạt nhựa nguyên sinh PE nó còn được đánh giá cao bởi tính ngăn cản nước cùng độ ẩm tốt, tính hàn nhiệt tốt, giữ được tính mềm dẻo dù nhiệt độ thấp, không gây độc hại, so với những loại hạt nhựa khác thì mức giá rẻ hơn…

Hạt nhựa nguyên sinh ABS có tên đầy đủ là Acrylonitrin Butadien Styren

2.3. Hạt nhựa nguyên sinh ABS

Hạt nhựa nguyên sinh ABS có tên đầy đủ là Acrylonitrin Butadien Styren. Nó sở hữu những tính chất như dẻo dai cũng như khả năng chịu va đập tốt. Vì vậy được sử dụng làm nguyên liệu trong việc sản xuất những sản phẩm dễ uốn, nhẹ và cứng. Ví dụ như dụng cụ âm nhạc, vỏ bánh răng, đầu gậy đánh Golf, lớp bảo vệ đầu hộp số…

Hạt nhựa ABS sở hữu nhiều tính chất quan trọng riêng biệt như:

- Độ cứng cao vì vậy khó bị xước nếu có xảy ra va chạm nhẹ.

- Chịu được độ bền khi tiếp xúc cùng nhiệt trong suốt thời gian dài.

- Dễ tạo màu sáng hoặc tạo ra phát quang.

- Khả năng cách điện tốt.

Hạt nhựa nguyên sinh PET có tên đầy đủ là Polyethylene terephthalate

2.4. Hạt nhựa nguyên sinh PET

Hạt nhựa nguyên sinh PET có tên đầy đủ là Polyethylene terephthalate. Đây chính là hạt nhựa dẻo thuộc loại Polyester và thường được sử dụng trong tổng hợp xơ sợi, vật để đựng thức ăn đồ uống cùng các loại chất lỏng. Hơn nữa có thể ép phun nhằm tạo hình trong kỹ nghệ.

Hạt nhựa PET nguyên sinh sở hữu một số tính chất vật lý đặc biệt như sau:

- Khả năng chịu lực cùng chịu nhiệt cao nên dù được gia nhiệt ở 200 độ C hoặc làm lạnh ở 90 độ C cấu trúc vẫn được giữ nguyên.

- Tính chống thấm khí O2 cùng CO2 tốt hơn nhiều so với những loại nhựa khác.

- Độ bền cơ học cao cùng khả năng chịu đựng lực xé cũng như lực va chạm, sự mài mòn…

- Bề mặt của nó có nhiều lỗ rỗng, xốp nên khó làm sạch.

- Hơn nữa nhựa PET cũng có mức độ tái chế thấp chỉ khoảng 20% mà thôi.

2.5. Hạt nhựa nguyên sinh PC

Cuối cùng nhắc đến hạt nhựa nguyên sinh chúng ta cũng không thể nào bỏ qua hạt nhựa PC. Nó là viết tắt của Polycarbonate sở hữu màu sắc trong suốt đẹp mắtđộ bền 250 lần thủy tinh cùng 40 lần Acryl. Đây là loại nhựa kỹ thuật với dạng trong suốt cùng tính ổn định, dẻo dai vậy nên nó được dùng chủ yếu trong sản xuất chai nhựa.

Tính chất của nhựa nguyên sinh PC như sau:

- Tính chống thấm khí cùng hơi cao hơn so với những loại nhựa PE, PVC tuy nhiên thấp hơn so với PP hay PET.

- Sở hữu tính trong suốt, tính bền cơ học cùng độ cứng cao.

- Có khả năng chống mài mòn đồng thời không bị tác động từ thành phẩm thực phẩm.

- Khả năng chịu nhiệt của hạt nhựa PC cao lên đến 100 độ C.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến hạt nhựa nguyên sinh là gì cũng như các loại hạt nhựa nguyên sinh. Hy vọng thông tin này thực sự hữu ích cùng bạn đọc.

Tìm hiểu thêm các bài viết liên quan: 

 

 

Copyright 2020. All rights reserved. Thiết kế bởi webmoi.vn