logo

HS Code là gì? Cách tra mã HS Code

Trang chủ/HS Code là gì? Cách tra mã HS Code
21/05/2021 - 16:38:23 1832 Lượt xem

HS Code là gì được nhiều bạn đọc quan tâm. Đồng thời có rất nhiều bạn muốn biết cách thức tra mã HS Code như thế nào trên website. Vì vậy trong nội dung thông tin của bài viết dưới đây chúng tôi xin được tư vấn kỹ càng để bạn rõ hơn về mã HS Code nhé.

Table of Contents [Hide]


1. HS Code là gì?

HS Code chính là viết tắt của từ Harmonized System Codes. Có thể hiểu đơn giản đó là hệ thống được tổ chức hải quan thế giới sáng lập. Thường HS Code có 8 số hoặc 10 chữ cái. Mục đích chính là mô tả một cách thống nhất đối với hàng hóa giúp cho người mua cùng người bán có được cái tên thống nhất về các sản phẩm.

Đây chính là tên chuyên ngành được sử dụng cho những giấy tờ chứng thực cùng biểu thuế xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó thì mã HS Code còn được dùng trên nhiều giấy tờ khác nhau như vận chuyển đường biển, tờ khai hải quan hoặc chứng nhận xuất xứ CO

Mục tiêu lớn nhất của mã HS Code chính là đảm bảo phân loại hàng hóa đảm bảo tính hệ thống và thống nhất về mã số áp dụng. Nó bao gồm toàn bộ những hàng hóa từ thực phẩm cho đến máy móc, thiết bị và cả những hàng hóa được liệt vào danh sách là vận chuyển hàng nguy hiểm… Tất cả đều cần được phân loại một cách chi tiết.

Những loại hàng hóa ở những quốc gia khác nhau sẽ có tên gọi sản phẩm chung và đơn giản. Nó sẽ giúp cho việc thông quan xuất nhập khẩu diễn ra nhanh chóng. Hiện sự kết hợp mô tả và mã hàng hóa HS được phân loại 98% các hàng hóa trên thế giới.

HS Code chính là viết tắt của từ Harmonized System Codes

2. Cấu trúc hoàn chỉnh cùng tiêu chuẩn quốc tế HS Code

- Phần: Bên trong mã tiêu chuẩn HS Code có 22 hoặc 22 phần, mỗi phần nó đều có chú giải.

- Chương: Bao gồm 97 chương và 2 trang cuối 97, 98 chúng được áp dụng riêng cho mỗi quốc gia. Mỗi chương đều có phần chú giải để người dùng dễ hiểu và 2 ký tự đầu tiên luôn mô tả tổng quan hàng hóa.

- Nhóm: Gồm 2 ký tự thể hiện cho những nhóm hàng hóa cụ thể.

- Phân nhóm: Những nhóm hàng hóa được chia cụ thể gồm 2 ký tự.

- Phân nhóm phụ: 2 ký tự cuối cùng phân nhóm hàng hóa dựa theo từng quốc gia theo quy định chung hải quan thế giới.

Cấu trúc hoàn chỉnh cùng tiêu chuẩn quốc tế HS Code

3. Hướng dẫn cách tra cứu mã HS Code chính xác

Mã HS Code chính là phần quan trọng nhưng không phải bất cứ ai cũng biết cách kiểm tra mã này như thế nào. Tuy nhiên chỉ cần có sự tỉ mỉ với từng chi tiết nhỏ là sẽ tra cứu thành công. Lưu ý chỉ cần nhầm lẫn các con số hoặc 1 chữ, 1 số đều vô cùng phiền phức. Dưới đây Nam Phát xin được chia sẻ cùng bạn đọc cách và quy tắc kiểm tra HS Code đơn giản nhất.

3.1. Dựa theo bộ chứng từ cũ

Bạn hãy dựa vào bộ chứng từ cũ đã có mã HS Code rồi, đây là cách đơn giản, chính xác. Nhưng thực hiện tra mã HS Code theo phương pháp này có nhược điểm là tốn nhiều thời gian, không được chuyên nghiệp. Do vậy bạn chỉ nên áp dụng cách tra mã này ở thời gian đầu vừa bắt đầu làm việc này. Không nên quá lạm dụng bởi có thể mã HS Code trong những tờ giấy cũ sẽ khác so với hiện tại.

Hướng dẫn cách tra cứu mã HS Code chính xác

3.2. Dựa vào người đi trước

Bạn có thể hỏi đồng nghiệp của mình về mã HS Code. Chính cách học này được đánh giá là nhanh chóng, giúp bạn tiếp thu nhuần nhuyễn chỉ trong thời gian ngắn. Hoặc bạn cũng có thể hỏi những ai làm việc liên quan ngành logistics. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng nhận về kết quả chính xác 100%. Bù lại bạn được nắm rõ những phương pháp tra cứu ngược liên quan đến các nhóm, phân nhóm liên quan đến hàng hóa của mình.

3.3. Dựa vào website tra mã HS Code

Với sự phát triển của khoa học công nghệ thì kiểm tra và tra mã HS Code cũng dần đã trở nên đơn giản hơn. Công nghệ được xem là dấu ấn tạo bước ngoặt lớn đối với ngành Logistics nói chung và tra mã HS Code nói riêng. Nhưng việc này cũng hơi khó với những ai vừa bước vào nghề.

Hiện nay có nhiều website trực tuyến hỗ trợ tra cứu, kiểm tra mã HS Code. Nhưng để đảm bảo nhanh chóng, uy tín và chính xác nhất đó là bạn hãy truy cập website hải quan Việt Nam. Đây là website cơ quan nhà nước đảm bảo độ bảo mật, chính xác cao. Chỉ cần nhập tên sản phẩm vào trong ô tìm kiếm của website. Vậy là bạn đã có thể nhận được kết quả trả về liên quan đến mã HS Code rồi.

Dựa vào website tra mã HS Code

3.4. Dựa vào biểu thuế xuất nhập khẩu

Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra mã HS Code dựa vào biểu thuế xuất nhập khẩu. Nhưng để có thể kiểm tra được HS Code theo phương pháp này yêu cầu bạn cần có kiến thức cơ bản nền tảng Excel. Ngoài ra áp dụng phương pháp này có thể có một vài nhược điểm như:

- Để tìm kiếm các mã HS Code chúng ta dùng tổ hợp phím Ctrl+F. Nhưng bạn cần tìm kiếm cụm từ chính xác 100%, không được dựa vào 1 từ.

- Với những bạn không có kỹ năng Excel có lẽ việc tra cứu này hơi khó khăn.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau điểm qua chi tiết HS Code là gì cũng như cách thức tra cứu mã HS Code. Nam Phát hy vọng rằng thông tin về HS Code mà chúng tôi cung cấp thực sự hữu ích cùng bạn đọc.

Xem thêm các bài viết liên quan: 

Copyright 2020. All rights reserved. Thiết kế bởi webmoi.vn