Nhãn hiệu thực phẩm là yếu tố quan trọng tạo nên chức năng thứ hai của bao bì thực phẩm. Nếu nhãn hiệu không đúng quy cách có thể làm cho sản phẩm không có giá trị thương phẩm cùng chúng tôi tìm hiểu về nhãn hiệu là gì? Quy đinh ghi nhãn hiệu thực phẩm qua bài viết dưới đây.
Table of Contents [Hide]
Nhãn hiệu thực phẩm là nơi trình bày các thông tin chi tiết về thực phẩm chứa đựng bên trong cùng với sự trình bày thương hiệu công ty sản xuất và hình ảnh màu sắc minh họa cho thực phẩm và sự trình bày các chi tiết phải đúng quy định, và thông tin theo pháp luật
Tên gọi của thực phẩm phải thể hiện bản chất xác thực của thực phẩm đó. Tên gọi phải cụ thể, không trừu tượng.Có thể sử dụng tên thông dụng kèm theo thuật ngữ miêu tả thích hợp về một đặc điểm hay tính chất của thực phẩm để không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.
Chữ viết tên hàng hóa hay tên thực phẩm có chiều cao không nhỏ hơn 2mm
>>> Tìm hiểu thêm về các sản phẩm: Túi zipper chỉ đỏ do Nam Phát sản xuất
Phải liệt kê các thành phần của thực phẩm trên nhãn khi thực phẩm được cấu tạo từ hai thành phần trở lên. Không nghi thực phẩm chỉ có một thành phần
Phải sử dụng một tên gọi cụ thể đối với từng thành phần, không trừ tượng có thể gây nhầm lẫn
Thành phần các chất phụ gia được sử dụng như Tên nhóm và tên chất phụ gia, Tên nhóm và mã số quốc tế của các chất phụ gia, mã số được đặt trong ngoặc đơn
Các loại hương liệu, Chất tạo màu như hương liệu tự nhiên, hương liệu nhân tạo, màu nhân tạo hay tổng hợp
Ghi nhãn nhiệu định lượng các thành phần. Nếu việc ghi nhãn thực phẩm nhằm nhấn mạnh vào sự hiện diện của một hoặc nhiều thành phần đặc trưng có giá trị thì phải ghi tỉ lệ % thành phần đó theo khối lượng tổng lại thời điểm sản xuất
Ghi nhãn đối với thực phẩm dùng cho chế độ ăn kiêng
Ghi nhãn giá trị dinh dưỡng của các thành phần thực phẩm
- Hàm lượng tịnh phải được công bố trên nhãn ở nơi dễ thấy. Hàm lượng tịnh phải được ghi theo đơn vị thể tích đối với thực phẩm dạng lỏng, theo đơn vị khối lượng đối với thực phẩm dạng rắn, theo đơn vị khối lượng hoặc thể tích đối với thực phẩm dạng sệt
- Phải nghi cả tên và địa chỉ và số điện thoại của cơ sở sản xuất và cơ sở đóng gói nếu hai cơ sở đó khác nhau.
- Nước xuất xứ của thực phẩm phải được ghi trên nhãn như thực phẩm sản xuất trong nước phải ghi rõ sản xuất tại việt nam
- Thực phẩm nhập khẩu phải ghi rõ tên nước sản xuất, tên và địa chỉ công ty nhập khẩu
- Trên kiện hàng phải ghi rõ mã lô để nhận biết về thời gian sản xuất lô hàng thực phẩm đó
- Số đăng kí chất lượng
Thời hạn sử dụng là ngày, tháng, năm mà quá mốc thời gian đó hàng hóa không được phép lưu thông và không được sử dụng. Thời gian sử dụng chính là thời hạn sử dụng sản phẩm tốt nhất.
- Phải ghi hướng dẫn sử dụng đối với các sản phẩm cần hướng dẫn khi sử dụng. Trường hợp nhãn hàng hóa không đủ diện tích để nghi các hướng dẫn thì phải ghi các nội dung đó vào một tài liệu kèm theo hàng hóa để cung cấp thông tin cho người tiêu dùng
Nhãn phải được in, dán, ghép… một cách chắc chắn để không bị bong rơi khỏi bao bì
Nhãn phải ở vị trí dễ thấy, rõ ráng, không nhòe hoặc không bay màu, không tẩy xóa và dễ đọc đối với người tiêu dùng khi mua sắm hoặc sử dụng trong những điều kiện bình thường
Tên gọi và hàm lượng tịnh của thực phẩm phải ở nơi dễ thấy trên nhãn
Đối với thực phẩm sản xuất và tiêu dùng trong nước, nhãn phải được ghi bằng tiếng việt và có thể thêm bằng tiếng nước ngoài thông dụng nhưng kích thước phải nhỏ hơn
Đối với thực phẩm nhập khẩu, nhãn phải được ghi bằng tiếng việt hoặc tiếng anh. Nhưng nhãn phu nội dung bắt buộc phải ghi bằng tiếng việt
Tìm hiểu thêm bài viết:
>> Túi zipper