logo

Nhựa pu là gì?

Trang chủ/Nhựa pu là gì?
19/11/2020 - 21:55:48 4852 Lượt xem

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta sẽ thường xuyên gặp các sản phẩm bằng nhựa pu. Vậy nhựa PU là gì? Bạn có biết chúng có những đặc điểm và ứng dụng như thế nào?. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về nhựa PU là gì qua bài viết sau nhé!!

Table of Contents [Hide]


1. Nhựa PU là gì?

Nhựa PU là hợp chất được làm từ nhựa tổng hợp PU có độ bền cao và có tính năng giống như cao su nên còn được gọi một cái tên khác là cao su nhân tạo. Nhựa PU được cải tiến từ nguyên liệu chính tiền polymer, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.
Nhựa PU có lịch sử từ lâu đời song chỉ mới được sử dụng tại nước ta một thời gian ngắn gần đây. Cấu trúc phân tử của nhựa PU gồm các đoạn cứng và mềm. Các đoạn cứng được hình thành từ thành phần diisocyanate. Các đoạn mềm được hình thành từ thành phần polyol.
Sở dĩ, chất liệu này có độ bền chắc như vậy là bởi vì cấu trúc phân tử bên trong khá chặt chẽ. Chúng không chỉ có các đoạn cứng mà còn có cả đoạn mềm. Những thành phần này được cấu tạo theo dạng mạch chính không phân nhánh và liên kết chặt chẽ. Đó chính là lý do vì sao loại chất liệu này lại có độ bền cao đến vậy.

Nhựa pu là gì

2. Những đặc tính nổi bật của chất liệu PU

Hiểu rõ đặc tính của PU là gì, mỗi người sẽ sử dụng đúng cách mang lại hiệu quả tốt nhất. Thêm vào đó, khi có nhu cầu sử dụng, bạn sẽ dễ dàng tìm được sản phẩm đảm bảo chất lượng như ý.
Chịu mài mòn tốt: Một trong những đặc tính nổi bật của PU mà người dùng có thể dễ dàng nhìn thấy đó chính là khả năng chịu mài mòn khá tốt. Mức độ này còn cao hơn cả các chất liệu khác như kim loại và cao su. Chính vì thế, nó thường được sử dụng để phủ lên bề mặt các vật liệu khác. Đây được xem như là lớp bảo vệ tuyệt vời.
Không bám dính dầu, mỡ, chất béo và các dung môi hữu cơ: Nếu đã từng sờ lên bề mặt của chất liệu này, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được bề mặt trơn nhẵn của PU. Như vậy, các loại dầu mỡ hoặc chất bẩn rất khó làm bám lên.
>> Tham khảo thêm bài viết túi pe trùm pallet là gì? 
Khả năng chịu được áp lực tuyệt vời: Nhờ đặc tính này mà PU được sử dụng để làm những loại bánh xe và thiết bị chống sốc.
Độ đàn hồi khá cao: Chất liệu này còn sở hữu độ đàn hồi lý tưởng. Bạn hoàn toàn rất khó có thể xé rách khi chúng được tạo thành tấm mỏng.
Không bị tác động nhiều bởi sự thay đổi của thời tiết: Nhiệt độ thay đổi cũng không làm chất liệu này bị ảnh hưởng quá lớn.
Khả năng cách điện tốt. Vì thế, PU được dùng làm lớp bọc cách điện.
Khả năng chịu được va đập và chống co dãn tốt.

Đặc tính của nhựa pu

3. Phân loại nhựa PU

Nhựa PU được phân chia thành 3 loại chính như sau:
Nhựa PU nhiệt dẻo: Được gia công trên máy nhựa thông thường, khi được gia nhiệt trên khoảng 120 độ C cho đến 150 độ C sẽ mềm và thực sự có thể gia công được
Nhựa PU đổ khuôn: Chính là những prepolymer với các nhóm isocyanate hoạt tính gắn ở cuối mạch. Trong quá trình gia nhiệt trước khi những mối liên quan hóa học vật lý bị phá vỡ thì mạch thường sẽ bị gãy. Chính vì vậy mà loại nguyên liệu này không thể tái dùng được khi sự kéo dài mạch chất dứt.
Nhựa PU kết mạng ngang: Đây là những kết nối hóa học thực sự được thành lập và hoạt động theo 3 chiều không gian. Sự đặc trưng chính là đối với nhựa PU đổ khuôn, cấu trúc hóa học thực sự gồm có 2 vùng chính, vùng cứng và cả vùng mềm.

Phân loại nhựa pu

4. Ứng dụng của nhựa PU là gì?

Nhựa PU với tính kháng hóa chất và dung môi tốt nên thường được tận dụng để bọc những trục tận dụng trong công việc in, thép, dệt, giấy,…
Với đặc tính cơ học tốt, nhựa PU còn được sử dụng để thực hiện đệm thực hiện kín các tiện ích động lực.
Trong công nghiệp dầu khí thì nguyên liệu PU được tận dụng làm sạch đường ống, lớp lót ống, chi tiết hạn hẹp uốn cong, chi tiết thực hiện cứng phần uốn cong, kẹp nâng và dẫn hướng.
Trong công nghiệp khai khoáng thì nhựa PU còn được tận dụng thực hiện sàn, lớp lót ống, băng tải, trục và bánh xe,…
Không chỉ có thế, nhựa PU còn được sử dụng để làm khuôn đổ bê tông, nhựa, sáp, nhất là các sản phẩm đòi hỏi chi tiết hoa văn tinh xảo,…
Chính vì các đặc tính và ứng dụng rộng rãi như trên mà nhựa PU là vật liệu tiềm năng có thể thay thế cho cao su trong một số phần mềm giúp những đơn vị phân phối duy trì được năng suất và tuổi thọ của các loại máy móc.
Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nhựa PU là gì. Chất liệu này đang ngày càng  trở nên phổ biến nên các bạn hãy tham khảo để có ứng dụng tốt nhất cho mình nhé!

Có thể bạn quan tâm: 

Copyright 2020. All rights reserved. Thiết kế bởi webmoi.vn