logo

Vải không dệt là gì?

Trang chủ/Vải không dệt là gì?
04/07/2020 - 07:56:59 3175 Lượt xem

Trên thị trường tồn tại rất nhiều những khái niệm liên quan đến các loại vải tuy nhiên khi nghe đến vải không dệt thì khá nhiều người thắc mắc. Bởi rằng không biết vải không dệt là gì? có đặc điểm như thế nào? Vì sao lại được gọi với cái tên lạ lẫm đến như vậy? Thế nên những chia sẻ được trình bày ngay dưới đây chúng tôi sẽ tư vấn kỹ càng. Đảm bảo giúp bạn hiểu rõ hơn về loại vải này.

Table of Contents [Hide]


1. Vải không dệt là gì?

Vải không dệt là loại vải được đặt tên dựa vào quy trình sản xuất vô cùng đặc biệt của nó. Thực tế thì vải này không được tạo ra thông qua phương pháp dệt kim hay dệt thoi thông thường. Mà nó được tổng hợp từ những hạt Polypropylene hay còn gọi là nhựa tổng hợp.

Sau khi những hạt nhựa tổng hợp này được nung nóng chảy thì với nhiệt độ cao sẽ kéo thành sợi. Tùy vào mục đích dùng mà nhà sản xuất sẽ có những thành phần khác nhằm phù hợp với sản phẩm tạo thành. Sau khi có được thành phần sợi tổng hợp thì sẽ đem đi đục màng và dùng máy cơ khí nhiệt học hay dung môi hóa chất liên kết chúng lại với nhau… từ đó hình thành nên những tấm vải xốp, nhẹ với tên gọi vải không dệt.

Vải không dệt là gì

2. Nguồn gốc ra đời của vải không dệt

Có rất nhiều những tài liệu ghi chép nói về sự ra đời của loại vải không dệt. Nhưng theo như nghiên cứu thì chính vì việc di chuyển liên tục thời gian dài ở sa mạc làm cho rất nhiều lữ hành gặp phải khó khăn. Để giúp đôi bàn chân không bị tổn thương khi di chuyển họ đã dùng những búi len để đặt lên trên dép. Từ áp lực đôi bàn chân, nhiệt độ không khí cộng với độ ẩm nên những búi len ấy về sau trở thành chất liệu nhẹ, mềm, xốp.

Ở châu Âu vào thế kỷ 19 thì kỹ sư may Garnett được xem là “cha đẻ” loại vải này. Bởi ông phát hiện công dụng chất xơ trong quá trình sản xuất. Nhận thấy có lượng lớn chất xơ bị bỏ đi vô cùng lãng phí khi cắt nên ông đã nghiên cứu rồi chế tạo thiết bị có thể cắt xơ tạo thành sợi nhằm làm ruột gối. Sau đó ông tiếp tục phát triển phương pháp gắn chúng lại với nhau nhờ băng keo dán để tạo thành vải không dệt.

>> Xem thêm các sản phẩm: Bao bì nhựa các loại 

Nguồn gốc vải không dệt

3. Đặc điểm nổi bật của vải không dệt là gì?

Vải không dệt có rất nhiều những đặc điểm nổi bật như sau:

a. Độ bền bỉ cao và khả năng chịu lực tốt

Loại vải này được đánh giá rằng khả năng chịu lực tốt, độ đàn hồi cao nhờ vào đặc tính từ hạt nhựa tổng hợp. Thường thì tải trọng của túi vải không dệt sẽ dao động khoảng từ 3 cho đến 10kg. Do vậy nên người dùng linh hoạt trong mục đích và hoàn cảnh khi dùng.

b. Thân thiện cùng môi trường thiên nhiên

Một lý do khiến cho vải không dệt được nhiều khách hàng chọn lựa đó là nhờ vào khả năng tự phân hủy được. Sau khi chúng ta chôn chúng xuống môi trường tự nhiên thì diễn ra quá trình phân hủy. Vậy nên nó hoàn toàn không gây ô nhiễm hoặc gây ảnh hưởng cho sức khỏe người dùng.

c. Mức giá tương đối thấp

Giá thành thấp cũng là yếu tố lớn ảnh hưởng đến việc mua vải không dệt của người tiêu dùng. Nhờ sử dụng loại vải này nên đóng góp một phần không nhỏ trong việc giảm đi chi phí đóng gói, sản xuất. Qua đó thì người tiêu dùng cũng sẽ có được mức giá phải chăng khi mua hàng. Mặc dù mức giá rẻ hơn nhưng chất lượng của vải này không hề thua kém so với những chất liệu vải khác như là vải bạt, giấy hay vải dệt.

d. Màu sắc tương đối đồng bộ

Bởi những hạt Polypropylene chính là thành phần tạo vải không dệt. Việc nhuộm và dệt vải đều bị lược bỏ trong quá trình sản xuất. Vậy nên nhà sản xuất có thể điều chỉnh màu sắc phù hợp thị hiếu người dùng. Đây chính là tính năng giúp người dùng hoàn toàn an tâm về màu sắc sản phẩm để an tâm dùng và bảo quản sản phẩm suốt thời gian dài.

e. Tiện lợi trong khâu in ấn

Với vải không dệt thì nó còn giúp cho phép việc dùng phương pháp in ấn ở bề mặt cực kỳ hiệu quả. Thông tin và hình ảnh giờ đây sẽ được hiển thị rõ nét hơn. Vậy nên loại vải không dệt này ngày càng được dùng phổ biến trong ngành bán lẻ trên thế giới.

Các nhà sản xuất theo đó có thể in logo, địa chỉ lên trên bề mặt vải tạo thành phương tiện quảng bá thông minh hiệu quả.

Đặc điểm của vải không dệt

4. Quy trình sản xuất vải không dệt diễn ra như thế nào?

Quy trình sản xuất loại vải này sẽ trải qua 4 bước với nguyên liệu ban đầu là xơ cho công nghiệp giấy, filament cùng với xơ của công nghiệp dệt. Sau đó chúng sẽ được trải qua quy trình như sau:

Bước 1: Thực hiện tạo màng

Lúc này màng vải không dệt sẽ được tạo bằng phương pháp ướt hoặc là khí. Sẽ dùng máy chải nhằm tạo màng cùng với những phương pháp như là SB, MB hay là kéo màng tốc độ cao để tạo nên.

Bước 2: Tiến hành xếp màng xơ

Đây là công đoạn mà sợi tổng hợp sẽ được xếp lớp ngang và kéo dãn ở trên máy rồi trộn cũng như uốn tạo thành những màng xơ.

Bước 3: Thực hiện liên kết màng xơ

Ở bước tiếp theo thì các màng xơ sẽ được liên kết cùng nhau qua các phương pháp như làm rối thủy lực, xuyên kim, cán lá, sử dụng sóng siêu âm, kết dính nhiệt… Mỗi phương pháp tạo sản phẩm có đặc tính khác nhau tùy vào mục đích sử dụng.

Bước 4: Hoàn tất

Cuối cùng việc hoàn tất vải không dệt bằng cách là tráng phủ rồi đốt lên bề mặt vải sau đó in và dát mỏng dựa theo yêu cầu của người dùng.

Bài viết trên chúng tôi hy vọng đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm vải không dệt là gì. Từ đó thêm hiểu vì sao loại vải này ngày càng được dùng phổ biến trong đời sống chúng ta.

Có thể bạn quan tâm: 

>> Dây đai nhựa là gì?

>> Màng pe quấn pallet là gì?

>> Màng xốp hơi bọc hàng, xốp bóp nổ, xốp chống sốc, xốp giảm chấn ở Bình Dương

 

Copyright 2020. All rights reserved. Thiết kế bởi webmoi.vn